Kiến nghị chuyển công an điều tra một số gói thầu liên quan Việt Á

Hoàng Tùng | 07/06/2022, 13:21

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị chuyển công an tiếp tục điều tra làm rõ một số gói thầu mua sắm kít xét nghiệm ở CDC; ở một bệnh viện và một gói thầu mua máy X-quang.

Ngày 7/6, Thanh tra TP Cần Thơ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch… Covid-19 tại Sở Y tế và các cơ quan đơn vị có liên quan.

Thông báo kết luận Thanh tra nêu: Trong năm 2020 và năm 2021, các đơn vị trên địa bàn đã mua sắm 576 gói thầu, tổng giá trị là 276,567 tỷ đồng. Đoàn thanh tra kiểm tra 413 gói thầu với tổng giá trị 238,081 tỷ đồng.

CDC đã thực hiện 7 gói thầu có liên quan Công ty Việt Á

Theo thông báo kết luận, CDC Cần Thơ thực hiện 7 gói thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, trong đó 5 gói thầu đã làm thủ tục thanh toán, 2 gói thầu tạm dừng thanh toán (đã thực hiện các bước theo quy trình chỉ định thầu). Đơn vị được chỉ định thầu là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất.

Kiến nghị chuyển công an điều tra một số gói thầu liên quan Việt Á - 1

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Cần Thơ đã thực hiện nhiều gói thầu liên quan đến công ty Việt Á (Ảnh: HT).

Năm 2020, CDC Cần Thơ có thiết bị xét nghiệm hiệu "Biorad CFX 96", tương thích với nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm nhưng không được Hội đồng khoa học công nghệ đánh giá, xem xét, so sánh giá giữa các sản phẩm, mà quyết định đề xuất sản phẩm của Công ty Việt Á.

Ngoài ra, một số gói thầu không có hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu; việc áp giá thiết bị theo chứng thư thẩm định giá không phù hợp về thời gian. Chứng thư thẩm định giá chưa phản ánh chính xác giá so với giá thị trường, dẫn đến việc xây dựng đơn giá dự thầu chưa đảm bảo chính xác, khách quan.

Hơn nữa, việc thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá do CDC Cần Thơ tự thực hiện, không có quyết định chỉ định thầu và không đưa vào kế hoạch lựa chọn nhà thầu để trình UBND TP phê duyệt. CDC Cần Thơ lập hồ sơ mời thầu không nêu tiêu chuẩn đánh giá theo quy định.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất, kết quả kiểm tra chất lượng thành phẩm và hướng dẫn sử dụng nêu sản phẩm không đúng theo bảng chào giá. Do đó, hồ sơ không đáp ứng về tính năng kỹ thuật, nhưng vẫn được tổ chuyên gia đấu thầu và tổ thẩm định đề xuất trúng thầu, và được Giám đốc CDC Cần Thơ phê duyệt Công ty Hợp Nhất trúng thầu là không đúng quy định của Luật Đấu thầu năm 2013…

Theo kết luận thanh tra, thời gian ký kết thực hiện hợp đồng không đảm bảo theo quyết định của UBND TP Cần Thơ. CDC Cần Thơ nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu là Công ty Hợp Nhất không đúng chủng loại kit xét nghiệm, dẫn đến thanh toán vượt quy định.

Việc chỉ định thầu của CDC Cần Thơ có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất thực hiện gói thầu, nhằm hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, đến thời điểm thanh tra, CDC Cần Thơ còn mượn hàng chưa làm thủ tục thanh toán và thủ tục đấu thầu tổng giá trị thực hiện hơn 7,3 tỷ đồng (gói số 1), gói số 2 giá đề nghị phê duyệt hơn 10 tỷ đồng.

Thanh tra TP Cần Thơ cho rằng, để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc CDC Cần Thơ, hội đồng khoa học công nghệ cơ sở, tổ thẩm định, chuyên gia xét thầu và các cá nhân tham mưu thực hiện gói thầu.

Kiến nghị chuyển cơ quan công an

Từ những sai sót trên, Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm; kiểm điểm xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua thanh tra.

Về tài chính yêu cầu các đơn vị, cá nhân có liên quan thu hồi các nội dung sai phạm về mua sắm và sử dụng hơn 61,7 tỷ đồng.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng kiến nghị chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, 5 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất do CDC Cần Thơ chỉ định thầu, có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của công ty này và chỉ định Công ty Hợp Nhất là đơn vị cung cấp hàng hóa, đồng thời hợp thức hóa hồ sơ mua sắm để thực hiện thanh toán cho nhà thầu không đúng quy định pháp luật, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị chuyển công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Y học Cổ truyền, do vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng…

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Kiến nghị chuyển công an điều tra một số gói thầu liên quan Việt Á
  vietnam.vn