Kiên định, vững vàng chuyển sang trạng thái bình thường mới

30/10/2021, 08:01

Đến thời điểm hiện nay, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã cơ bản được kiểm soát. Các địa phương đang tích cực triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chuyển hướng sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Những tháng vừa qua công tác phòng, chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương; với tinh thần vừa có kế thừa và vừa có đổi mới. Dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 là với biến chủng Delta là chưa có tiền lệ cho nên phải bám sát yêu cầu thực tiễn; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung từng bước hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới lây lan nhanh, nguy hiểm, khó kiểm soát hơn theo phương châm “5K + vaccine + điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân”, khẩn trương khắc phục tình trạng lúng túng, bị động, bất ngờ trong giai đoạn đầu của đợt dịch ở một số địa phương.

Khi dịch bệnh đã nhiễm sâu tại các đô thị, vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp, chúng ta đã nhanh chóng điều chỉnh công tác tổ chức thực hiện theo cách tiếp cận toàn dân, lấy cấp xã phường là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” và là trung tâm phục vụ, là chủ thể tham gia phòng, chống dịch; đưa dịch vụ y tế, an sinh xã hội đến cấp cơ sở để người dân tiếp cận kịp thời, nhanh nhất, hiệu quả hơn và bảo vệ an ninh, an toàn cho Nhân dân.

Công tác phòng, chống dịch ngày càng chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả hơn, nhất là sau khi kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và kịp thời điều động một lực lượng lớn chưa từng có, trong một thời gian rất ngắn với khoảng hơn 300 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng y tế, quân đội, công an từ Trung ương và các địa phương khác hỗ trợ cho các địa phương thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội. Cũng trong thời gian rất ngắn, chúng ta đã triển khai hàng trăm trạm y tế lưu động, lo an sinh xã hội cho hàng triệu người tại các điểm nóng về dịch bệnh.

Nhìn rộng hơn, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Trung ương Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ trong toàn hệ thống và trên tất cả các lĩnh vực.

Thực tiễn cho thấy, các chủ trương, chính sách, biện pháp được triển khai trong thời gian qua là đúng đắn, kịp thời và chỉ đạo, tổ chức thực hiện khẩn trương, quyết liệt, đạt được những kết quả quan trọng. Điều này giúp chúng ta tự tin để chuyển trạng thái, không lúng túng, bị động, bất ngờ, mất cảnh giác, cũng không hốt hoảng, mất bình tĩnh trước dịch bệnh. Do đó, thời gian qua, đã có một số ổ dịch mới xuất hiện tại các địa phương, nhưng tình hình vẫn được kiểm soát hiệu quả.

Cùng nhìn lại những bài học, kinh nghiệm được đúc rút trong thực tiễn chống đọt dịch thứ 4 để các địa phương kiên định, vững vàng chuyển sang trạng thái bình thường mới trên cơ sở thực hiện tốt 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch được thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Đó là: Cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể, có mục tiêu và lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả để sớm kết thúc cách ly, phong tỏa; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong. Cùng với đó, chúng ta vẫn duy trì thực hiện hiệu quả phương châm 5K + vaccine + điều trị + công nghệ + ý thức Nhân dân và các biện pháp cần thiết khác.

Nhân dịp này, Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ thực hiện chùm bài viết “Kiên định, vững vàng chuyển sang trạng thái bình thường mới”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiên định, vững vàng chuyển sang trạng thái bình thường mới
vietnam.vn