Khủng hoảng di cư châu Âu: EU lên lịch trừng phạt Belarus, Đức gạt phăng đề xuất của Minsk

Bảo Hà | 23/11/2021, 08:29

Ngày 22/11, Ngoại trưởng Estonia Eva-MariaLiimets cho biết, một loạt biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) đối với Belarus dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 11.

Trẻ em di cư ở biên giới Ba Lan-Belarus ngày 17/11. (Nguồn: AFP)`
Trẻ em di cư ở biên giới Ba Lan-Belarus ngày 17/11. (Nguồn: AFP)

Đài ERR của Estonia dẫn lời bà Liimets nói: “Hiện tại, mục tiêu đặt ra là ban hành các biện pháp trừng phạt này vào cuối tháng”.

Theo bà, gói trừng phạt thứ 5 sẽ được EU phối hợp triển khai với Mỹ, nước dự kiến áp đặt lệnh trừng phạt Belarus trong tháng 12.

Bà Liimets cho biết, chưa có danh sách các biện pháp trừng phạt cụ thể, nhưng cuộc gặp của các ngoại trưởng EU tuần trước đã nhất trí nhằm vào những tổ chức và cá nhân Belarus bị cáo buộc hỗ trợ đưa người di cư trái phép vượt biên vào các nước EU.

EU đã áp đặt 4 đợt trừng phạt đối với Minsk kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Belarus ngày 9/8 với kết quả là ông Alexander Lukashenko tái đắc cử.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Đức cho biết, nước này không chấp nhận đề xuất của Belarus về việc tiếp nhận 2.000 người di cư hiện đang ở trong lãnh thổ Belarus.

Trước đó, Tổng thống Lukashenko cho biết, nước này đang chờ câu trả lời từ EU về việc khối này có chấp nhận 2.000 người di cư đang bị kẹt lại ở biên giới Belarus hay không.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn Belta dẫn lời nhà lãnh đạo Lukashenko cho biết, Belarus cũng đang tổ chức chuyến bay thứ 2 để hồi hương người di cư vào cuối tháng này.

EU cáo buộc Minsk đưa hàng nghìn người từ Trung Đông tới biên giới giữa Belarus với các nước thành viên EU gồm Ba Lan, Lithuania và Latvia với mục đích gây sức ép nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của châu Âu. Minsk bác bỏ mọi cáo buộc.

Belarus đã thực hiện một chuyến bay sơ tán người di cư từ Belarus tới Iraq vào tuần trước.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Khủng hoảng di cư châu Âu: EU lên lịch trừng phạt Belarus, Đức gạt phăng đề xuất của Minsk
  vietnam.vn