Khu trục Hoa Kỳ mang tên lửa hành trình Tomahawk rút khỏi Biển Đen

Hà Linh (TH)| 18/11/2021 08:57

Khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk Hoa Kỳ quyết định rút khỏi biển Đen vào hôm 16/11 nhằm giảm căng thẳng với Nga.

Khu trục Hoa Kỳ mang tên lửa hành trình Tomahawk rút khỏi Biển Đen
Khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk của Hoa Kỳ rút khỏi biển Đen. Nguồn: Internet

Được biết chiến hạm USS Porter (DDG 78) đã tiến ra Địa Trung Hải sau khi hoàn tất các hoạt động tập trận và tuần tra hàng hải cùng các đồng minh NATO và đối tác.

Trước đó, tàu chỉ huy Mount Whitney của Hạm đội 6 cùng với chiến hạm USS Porter đã vào biển Đen để tham gia các hoạt động phối hợp cùng đồng minh, trong đó có ghé thăm cảng Batumi của Geogia.

Hôm 11/11, Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra rằng có sự tăng cường đáng kể các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ và NATO ở khu vực Biển Đen trong vòng 24h qua, 4 máy bay trinh sát NATO đã được phát hiện và bị giám sát, theo dõi bởi các tổ hợp tên lửa phòng không Nga sau khi chiến sự tại miền Đông Ukraine gia tăng.

Moscow đánh giá các cuộc tập trận không có kế hoạch trước với sự xuất hiện của USS Porter là khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk thuộc lớp Arleigh Burke ở gần biên giới Nga là hành động gây hấn, đe dọa tới sự ổn định của khu vực.

Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Hoa Kỳ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, biến khu trục hạm lớp Arleigh Burke thành một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Hoa kỳ phát triển.

Điểm nhấn của tàu lớp Arleigh Burke là hệ thống radar Aegis, nó có thể chỉ huy nhiều loại tên lửa phòng không tấn công mục tiêu đang tiếp cận. Tàu được trang bị 6 ngư lôi đối ngầm Mk.46. Các máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R trên tàu có khả năng săn ở tầm xa.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khu trục Hoa Kỳ mang tên lửa hành trình Tomahawk rút khỏi Biển Đen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO