‘Không có chuyện lockdown toàn thành phố Đà Nẵng’

XUÂN TIẾN| 17/01/2022 18:00

Đà Nẵng khẳng định việc đánh giá cấp độ dịch thực hiện theo Quyết định 3779 của UBND thành phố, không có chuyện “lockdown thành phố” như tin đồn.

Ngày 17/1, Sở Thông tin-Truyền thông Đà Nẵng có thông báo về tình hình phòng chống dịch tại thành phố và khẳng định Đà Nẵng không ngăn cản, hạn chế việc đi lại của người dân, không "lockdown thành phố" như tin đồn trên mạng xã hội.

Cụ thể, theo Sở Y tế Đà Nẵng, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, hiện nay việc đánh giá cấp độ dịch tại Đà Nẵng thực hiện theo hướng dẫn, quy định tại Quyết định 3779/QĐ-UBND ngày 25/11/2021 của UBND thành phố.

Theo đó, cấp độ dịch được áp dụng trên quy mô xã, phường và khu vực nhỏ hơn xã, phường, là đơn vị hành chính cố định. Đến nay, Đà Nẵng có 19/56 xã, phường cấp độ 3, 35/56 xã, phường cấp độ 2 và 2/56 xã, phường cấp độ 1. Một số khu vực nhỏ hơn cấp xã, phường được xác định cấp độ 3, 4.

Cũng theo Sở Y tế Đà Nẵng, hiện nay khai báo y tế được thực hiện bắt buộc đối toàn bộ người dân.

Trước khi đến, về Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của TP Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City: vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”) và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng khi di chuyển đến/về thành phố Đà Nẵng.

‘Không có chuyện lockdown toàn thành phố Đà Nẵng’ - 1

Các chuyến bay đi và đến Đà Nẵng vẫn diễn ra bình thường.

Với những trường hợp cần phải thực hiện xét nghiệm là người nhập cảnh từ nước ngoài vào Đà Nẵng, các trường hợp đến Đà Nẵng từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 3, cấp 4 mà không có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ.

Người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và người sinh sống tại các khu vực phong tỏa cũng phải thực hiện xét nghiệm.

Cùng đó, F0 cách ly, điều trị tại nhà và người ở cùng, các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế cũng được chỉ định xét nghiệm theo quy định.

Đà Nẵng cũng quy định cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, gồm các trường hợp F0, F1, người nhập cảnh từ nước ngoài vào Đà Nẵng, các trường hợp đến Đà Nẵng từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 4.

Kết thúc thời gian cách ly, các trường hợp nêu trên cần tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây (F0, vùng dịch), nghiêm túc thực hiện quy định 5K.

Nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 (ho, sốt, rát họng, viêm phổi, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khướu giác…) thì báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm, xử trí theo quy định.

Xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm PCR đều có thể được thực hiện. Riêng đối với trường hợp nhập cảnh, xét nghiệm PCR để hoàn thành thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đà Nẵng thực hiện đúng quy định phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ, ngành chứ không có chuyện đóng cửa, "lockdown thành phố" hay “ngăn sông cấm chợ” như một số thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

XUÂN TIẾN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
‘Không có chuyện lockdown toàn thành phố Đà Nẵng’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO