Khoảnh khắc cây ăn thịt nuốt chửng chuột, đáng sợ với vũ khí săn mồi

Đoàn Trung Nam| 24/12/2022 07:08

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích tại sao những loài thực vật này lại phải săn bắt côn trùng, thậm chí là loài chuột để làm thức ăn sinh tồn.

Quá trình cây ăn thịt bẫy và tiêu hóa con mồi

Không chỉ xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, trong thế giới tự nhiên những loài cây ăn thịt này cũng vô cùng đáng sợ, từ hình dáng của nó đến cách chúng săn các loài côn trùng làm thức ăn.

Các nhà thực vật học trên thế giới đã ghi lại được khoảnh khắc 2 loài cây Nắp ấm (Tên khoa học: Nepenthes) và cây Bẫy kẹp (Venus Flytrap) đã bắt côn trùng, chuột để làm thức ăn khiến nhiều người xem trên mạng xã hội cảm thấy đáng sợ đối với các loài cây này.

Khoảnh khắc cây ăn thịt nuốt chửng chuột, đáng sợ với vũ khí săn mồi - 1
Cây Nắp ấm đang tiêu hóa một con chuột (Ảnh: CPUK).

Nhóm chuyên gia đã cố gắng tìm hiểu tại sao những loài thực vật này lại ăn thịt thay vì phát triển từ đất như đa số các loài cây khác.

Giả thuyết được các nhà khoa học đưa ra có thể nguồn đất thiếu khoáng ở một số khu vực mà chúng phân bố rộng rãi như tại rừng mưa núi cao Borneo, Malaysia buộc các loài cây này phải tiến hóa đến mức ăn thịt.

Theo đó, cây Nắp ấm mang hình dạng như một chiếc ấm pha trà, hay giống như một chiếc bình cắm hoa nhỏ, được bao quanh bởi vô số sợi lông rủ xuống tỏa hương thơm ngát nhằm thu hút côn trùng, đồng thời nó như một bậc bệ để con mồi bám vào trước khi rơi xuống "miệng ấm" phía dưới.

Trong bình chứa đã được loài cây này sản sinh và tích trữ một loại nước khiến con mồi rơi xuống sẽ bị tiêu hóa, đồng thời một số chi loài còn có thể đóng những chiếc lá lại để nhốt con mồi khiến nó không thể thoát ly.

Khoảnh khắc cây ăn thịt nuốt chửng chuột, đáng sợ với vũ khí săn mồi - 2
Cây Bẫy kẹp đang bắt con mồi (Ảnh: New Scientist).

Đáng chú ý, chính là loài cây Bẫy kẹp, nó mang hình dáng như một cái miệng với những chiếc răng dài. Để săn mồi, nó sẽ mở hai cái nắp ra, hương thơm bên trong sẽ tỏa ra thu hút các loài côn trùng bay vào, ngay lập tức nó sẽ kẹp con mồi ở trong đó và sẽ tiêu hóa chúng.

Thông thường, loài cây Bẫy kẹp sẽ tiêu hóa con mồi trong khoảng 1 tuần trước khi nó mở trở lại để đón những nạn nhân mới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khoảnh khắc cây ăn thịt nuốt chửng chuột, đáng sợ với vũ khí săn mồi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO