Vì sao cơ thể người có mùi hôi?

Điều gì làm cho cơ thể có mùi? Theo các nhà khoa học, thủ phạm chính mới được phát hiện là một loại enzyme, được gọi là "enzyme mùi cơ thể".

Vì sao cơ thể người có mùi hôi? - 1

Các nghiên cứu trước đây đã từng chỉ ra rằng chỉ một số ít vi khuẩn chịu trách nhiệm cho mùi hôi phát ra từ nách dẫn đến tình trạng vẫn được gọi là hôi nách.

Cụ thể hơn trong một nghiên cứu mới nhất đã cho thấy những vi khuẩn này thực tế đã phát triển một loại enzyme chuyên biệt tạo ra các phân tử chịu trách nhiệm cho mùi hôi dễ nhận biết của cơ thể.

"Việc tìm hiểu rõ cấu trúc của enzyme mùi cơ thể này đã cho phép chúng ta có thể xác định phân tử bên trong một số vi khuẩn tạo ra các phân tử mùi. Đây là một tiến bộ quan trọng trong việc tìm hiểu mùi cơ thể hoạt động như thế nào. Nó sẽ cho phép phát triển các chất ức chế nhắm mục tiêu ngăn chặn sản xuất enzyme mùi cơ thể tận gốc ", Michelle Rudden, nhà sinh học đến từ Đại học York, Vương quốc Anh, cho biết.

Cũng trong phân tích mới, một trong những chủng vi khuẩn chính chịu trách nhiệm sản xuất enzyme tạo ra "enzyme mùi cơ thể" mới được phát hiện là Staphylococcus hominis.

Staphylococcus hominis và họ hàng gần của nó đã tiến hóa cùng với loài người trong hàng ngàn, có lẽ hàng triệu năm. Nhóm vi khuẩn thậm chí còn được cho đã có trước người hiện đại, Homo sapiens.

"Tụ cầu khuẩn gây bệnh này có khả năng có nguồn gốc từ loài linh trưởng", các nhà nghiên cứu nhận định.

Hiện tại, các nhà khoa học cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu rõ hơn về mối quan hệ tiến hóa giữa nách người và tụ cầu khuẩn.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chim cánh cụt thăm sân bóng đá
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
FPT Shop mở bán iPhone 12 chính hãng vào lúc giữa đêm
FPT Shop mở bán iPhone 12 chính hãng vào lúc giữa đêm
Đúng 0g đêm qua, ngày 27/11, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT đã lên kệ iPhone 12 Series chính hãng với ưu đãi lên đến 5.000.000 đồng. Đây là chuỗi cửa hàng chính hãng đầu tiên mở bán iPhone 12 Series tại Việt Nam.

Đọc nhiều