Chủ Nhật, 07/03/2021, 10:06 (GMT+7) | Điểm tin:

Vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống Covid-19 sẽ được đăng ký vào tuần tới

Thứ Bảy, 08/08/2020, 09:54 (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev cho hay, vào ngày 12/8 tới, vắc-xin chống Covid-19, do Trung tâm Gamaleya phát triển sẽ được đăng ký ở Nga.

Thông tin với các nhà báo ở Ufa tại sự kiện khai trương Trung tâm ung bướu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nga nói thêm:"Hiện giờ đang diễn ra thử nghiệm giai đoạn cuối - thứ ba. Việc thử nghiệm là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi phải được đảm bảo là vắc-xin sẽ an toàn. Nhân viên y tế và người cao tuổi sẽ được tiêm trước tiên". 

Vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống Covid-19 sẽ được đăng ký vào tuần tới - 1

Ông lưu ý các chuyên gia sẽ có thể đánh giá hiệu quả của thuốc khi miễn dịch cộng đồng được hình thành. 

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, việc tiêm chủng đại trà ở Nga dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 10 tới. Theo ông, toàn bộ chi phí sẽ do ngân sách nhà nước đài thọ.

Các thử nghiệm lâm sàng của loại vắc-xin này, do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya phát triển, đã bắt đầu tại đại học Sechenov từ ngày 18/6. 

Trong một nghiên cứu với 38 tình nguyện viên, tính an toàn đã được xác nhận. Người ta lưu ý tất cả những người nhận vắc-xin đều phát triển khả năng miễn dịch với virus. 

Các tài liệu đăng ký vắc-xin của trung tâm Gamaleya, bao gồm dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng, đang được kiểm tra, vấn đề đăng ký sẽ được quyết định sau đó, dịch vụ báo chí Bộ Y tế Nga cho biết.

"Các tài liệu cần thiết để đăng ký vắc-xin do Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga phát triển, bao gồm dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng, đang được đánh giá. Vấn đề đăng ký sẽ được quyết định dựa trên kết quả kiểm tra", bản tin cho hay.

Ông Alexander Gintsburg - Giám đốc Trung tâm Gamaleya cũng lưu ý về thực tế vắc-xin virus corona chủng mới không thích hợp với tất cả mọi người. Theo ông, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ, do đó, những người mắc bệnh mãn tính nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa. 

Theo ông, các phần tử virus corona tối đa có thể gây khó chịu, vì khi một kháng nguyên lạ được tiêm vào, hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động mạnh mẽ ở người được tiêm chủng. Một số người tự nhiên bị sốt trong những trường hợp này.

Ông Gintsburg cũng lưu ý, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này, nhiệt độ cơ thể của tình nguyện viên đã tăng lên 37, đôi khi lên tới 38 độ, nhưng vấn đề này "được loại bỏ bằng một viên paracetamol". 

Dịch khống chế, vắc xin đang về: Tính toán mở dần, đón khách quốc tế

Từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế với các nhóm khách, quốc gia cụ thể; tổ chức ngay các chương trình kích cầu du lịch nội địa; kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ,... hàng loạt giải pháp được đề xuất để phục hồi du lịch.