Trung Quốc thử nghiệm vaccine Covid-19 từ tế bào côn trùng

22/08/2020, 22:20

Trung Quốc phê duyệt việc thử nghiệm trên người một vaccine Covid-19 tiềm năng được phát triển bên trong các tế bào côn trùng.

Việc dùng các tế bào côn trùng để phát triển protein cho vaccine phòng chống Covid-19, lần đầu tiên được thực hiện ở Trung Quốc, có thể đẩy nhanh sản xuất trên quy mô lớn, chính quyền thành phố Thành Đô, tây nam Trung Quốc, cho biết trong một thông báo trên mạng xã hội hôm nay.

Vaccine do Bệnh viện Đại học Tứ Xuyên Tây Trung Quốc phát triển và đã được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê duyệt để đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Khi thử nghiệm trên khỉ, vaccine trên cho thấy khả năng ngăn ngừa lây nhiễm nCoV mà không gây ra tác dụng phụ nào đáng kể.


Một phụ nữ cầm lọ dán nhãn vaccine Covid-19 và ống tiêm trong hình ảnh minh hoạ được chụp hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia tham gia cuộc đua toàn cầu về phát triển vaccine nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Các nhà khoa học nước này đang dẫn đầu nghiên cứu ít nhất 8 vaccine tiềm năng ở các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau.

Các công ty nước ngoài, trong đó BioNTech của Đức và Inovio Pharma của Mỹ, cũng hợp tác với các công ty địa phương để thử nghiệm những vaccine của họ tại Trung Quốc.

Hôm 11/8, Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vaccine Covid-19 mang tên Ad5-nCOV do công ty dược phẩm sinh học CanSino Biologics phát tiển.

Trong khi đó, Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cũng cho biết đang phát triển một loại vaccine Covid-19 và có thể đi vào sử dụng rộng rãi cuối năm nay. Vaccine dự kiến có giá vài trăm tệ một liều tiêm và hai liều tiêm chưa đến 1.000 tệ (144 USD).

Ứng viên này đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối trên người ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất nhằm đánh giá tính hiệu quả cho những bước phê duyệt cuối cùng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc thử nghiệm vaccine Covid-19 từ tế bào côn trùng