Thứ hai, 14/06/2021 17:11 | Điểm tin:

Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng trên người 2 loại vắcxin phòng COVID-19

Thứ tư, 15/04/2020 16:09
Hai loại vắcxin này do công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm Sinovac có trụ sở ở Bắc Kinh phối hợp với Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc sản xuất.
Trung Quoc thu nghiem lam sang tren nguoi 2 loai vacxin phong COVID-19 hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP/TTXVN)

Trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực hạn chế các ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ nước ngoài, nhà chức trách nước này đã phê duyệt cho phép thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người 2 loại vắcxin đang trong giai đoạn thử nghiệm nhằm phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm trên.

Trong thông báo được đưa ra ngày 14/4, Cơ quan phối hợp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh thuộc Quốc vụ viện cho biết hai loại vắcxin trên do công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm Sinovac có trụ sở ở Bắc Kinh phối hợp với Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) sản xuất.

Những thử nghiệm lâm sàng 2 loại vắcxin này đã được khởi động.

Hai loại vắcxin trên là lô vắcxin bất hoạt đầu tiên ngừa COVID-19 của Trung Quốc được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng. 

Sử dụng các vi sinh vật gây bệnh đã chết để tạo miễn dịch, các vắcxin bất hoạt này sở hữu lợi thế về quá trình sản xuất hoàn thiện, các tiêu chuẩn chất lượng có thể kiểm soát được và phạm vi bảo vệ rộng lớn.

Chúng có thể được sử dụng cho chương trình tiêm chủng quy mô lớn, và tính an toàn cũng như hiệu quả có thể được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã tạo lập được nền tảng vững chắc trong việc nghiên cứu các vắcxin bất hoạt.

Các vắcxin bất hoạt đã được sử dụng rộng rãi ngừa các bệnh viêm gan A, cúm, bệnh tay-chân-miêng và viêm đa cơ.

Các nhà phát triển vắcxin có khả năng sản xuất quy mô lớn.

Theo các nguồn tin từ Sinopharm, công ty này đã phân bổ 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 triệu USD) cho việc nghiên cứu và bào chế vắcxin theo hai phương pháp công nghệ.

Bên cạnh vắcxin bất hoạt đã được phê duyệt, công ty cũng đang nghiên cứu một loại vắcxin bất hoạt khác và vắcxin kỹ thuật di truyền.

Trong khi đó, dựa trên kinh nghiệm trước đây trong nghiên cứu và điều chế vắcxin ngừa Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), công ty phát triển vắcxin Sinovac đã duy trì hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Chiết Giang và Viện Khoa học động vật thuộc Viện Khoa học Y học Trung Quốc.

Vắcxin bất hoạt của Sinovac đã cho thấy phản ứng trung hòa chéo tốt với các chủng COVID-19 khác nhau trong và ngoài nước.

Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia cũng đã đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt các vắcxin ngừa COVID-19 dựa trên tính an toàn và hiệu quả của chúng.

Trung Quốc áp dụng 5 phương pháp công nghệ để phát triển các vắcxin ngừa COVID-19, bao gồm các vắcxin bất hoạt, vắcxin protein tái tổ hợp, vắcxin adenovirus, vắcxin nucleic acid và các vắcxin sử dụng virus cúm giảm độc lực.

Trong số đó, vắcxin virus adenovirus tái tổ hợp do Viện Quân y thuộc Viện Khoa học quân sự Trung Quốc sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng vào ngày 16/3 vừa qua.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 đã giảm song Trung Quốc đang cảnh giác với các ca mắc từ bên ngoài.

Tính đến ngày 14/4, Trung Quốc đã ghi nhận 82.249 ca mắc COVID-19 và 3.341 người tử vong. Không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận trong 24 giờ qua.