Thực hiện ca cấy ghép hai tay và vai đầu tiên trên thế giới

Tại Pháp, các bác sĩ đã thực hiện ca ghép hai tay và vai đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân.

The Guardian thông tin, Felix Gretarsson, 48 tuổi, là công dân Iceland, anh bị mất chi trên trong một vụ tai nạn lao động năm 1998. Người đàn ông đang làm việc trên đường dây điện cao thế thì một dòng điện 11.000 vôn đã làm bỏng tay anh ta.

Felix Gretarsson bị đa chấn thương và hôn mê trong 3 tháng, các bác sĩ phẫu thuật phải cắt cụt cả hai cánh tay của anh, đồng thời anh cũng phải trải qua một số ca phẫu thuật khác, bao gồm cả ghép gan.

Việc tìm kiếm người hiến tặng mất vài năm, ổng cộng 50 nhân viên y tế tham gia vào quá trình chuẩn bị cho ca mổ. Trong quá trình cấy ghép, bốn nhóm phẫu thuật đã tham gia để giảm thiểu thời gian chuyển đổi từ người cho sang người nhận. Ca phẫu thuật này kéo dài lên đến 15 giờ. 

Thực hiện ca cấy ghép hai tay và vai đầu tiên trên thế giới - 1

Hiện Felix đang hồi phục sau cuộc phẫu thuật tại một phòng khám ở Lyon. Tuy nhiên, các bác sĩ từ chối đưa ra dự đoán về việc bàn tay của Gretarsson sẽ hoạt động linh hoạt ở mức nào.

"Nếu anh ấy có thể lấy lại khả năng uốn cong khủyu tay, nó sẽ thay đổi cuộc đời anh ấy", bác sĩ hàng đầu Aram Ghazaryan nói trong một cuộc họp báo.

Bản thân Felix cũng hiểu rằng việc phục hồi phải mất nhiều năm. "Nhưng dù sao trông đã đẹp hơn nhiều", Felix lạc quan cho biết. 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Đàn thiên nga trắng xuất hiện ở công viên phủ đầy tuyết tại Trung Quốc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 26/2: Việt Nam thêm 5 ca Covid-19
Tối 26/2: Việt Nam thêm 5 ca Covid-19
Bộ Y tế thông tin nước ta thêm 5 ca mắc Covid-19 gồm 4 trường hợp tại Hải Dương và một người nhập cảnh trái phép về Đồng Tháp qua đường mòn lối mở.

Đọc nhiều