SARS-CoV-2 có thể tồn tại tốt nhất trong môi trường nào?

Cơ quan khoa học quốc gia của Úc trong một nghiên cứu mới đã phát hiện ra SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt khác nhau trong khoảng một tháng.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại tốt nhất trong môi trường nào? - 1

Trong nghiên cứu được công bố bởi Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), cơ quan khoa học quốc gia của Úc cho biết SARS-CoV-2 có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt nhẵn và ở nhiệt độ lạnh, đặc biệt chỉ ở tiền giấy, thủy tinh hay thép.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong các hạt trong không khí hơn 3 giờ đồng hồ.

Nghiên cứu đã được tiến hành trong hơn một tháng, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các bước phân tích và phân lập lại virus để xác định tỷ lệ sống sót của nó.

Trong quá trình nghiên cứu, virus đã được tiếp xúc với các nhiệt độ khác nhau, cho phép các nhà khoa học phát hiện ra ở 40 độ C cho phép nó tồn tại dưới 16 giờ trên bông và 24-48 giờ trên thủy tinh, thép, giấy, nhựa vinyl.

Khi nhiệt độ hạ xuống 30 độ, bông bảo quản virus trong 3 ngày, tiền giấy có thể bảo quản nó trong 21 ngày. Dưới 20 độ C, virus được phát hiện có thể tồn tại trên tiền giấy đến một tháng.

"Dữ liệu được công bố trong nghiên cứu này chứng minh rằng SARS-CoV-2 lây nhiễm có thể được phục hồi từ các bề mặt không xốp trong ít nhất 28 ngày liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm xung quanh (20 ° C và 50% RH). Tăng nhiệt độ trong khi duy trì độ ẩm làm giảm đáng kể. Kết quả nghiên cứu còn cho biết khả năng sống sót của virus chỉ trong 24 giờ ở 40 độ C”, nhóm nghiên cứu thông tin.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng kết quả này có thể giúp các nhà khoa học tìm ra cách giảm thiểu sự lây lan của virus tốt hơn.

“Việc xác định thời gian virus thực sự tồn tại trên các bề mặt cho phép chúng tôi dự đoán chính xác hơn và giảm thiểu sự lây lan của nó, đồng thời thực hiện tốt hơn công việc bảo vệ chúng ta”, tiến sĩ Larry Marshall, Giám đốc điều hành CSIRO cho biết.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chim cánh cụt thăm sân bóng đá
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 27/11: Việt Nam thêm 8 ca mắc Covid-19
Tối 27/11: Việt Nam thêm 8 ca mắc Covid-19
Bộ Y tế thông tin đây đều là ca nhập cảnh, trong đó chủ yếu là người nhập cảnh từ Nga về. Đặc biệt có chuyến bay từ Nga về có đến 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đọc nhiều