Thứ sáu, 18/06/2021 03:23 | Điểm tin:

Nhà khoa học Anh cảnh báo mối đe dọa của virus trong tương lai

Thứ tư, 02/09/2020 12:48
Giáo sư Anh Sarah Gilbert lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng mối đe dọa của virus trong tương lai đối với con người.
Nhà khoa học Anh cảnh báo mối đe dọa của virus trong tương lai - 1

Một tế bào (xanh dương/xanh lục) bị nhiễm nặng các hạt virus SARS-CoV-2 (màu vàng), được phân lập từ bệnh nhân COVID-19 và chụp tại NIAID, Fort Detrick, Maryland, Mỹ. Ảnh: NIAID/AFP

 Theo Sky News, Giáo sư Sarah Gilbert - một trong những nhà khoa học hàng đầu tại Anh và là người đang phụ trách việc phát triển vaccine COVID-19 của đại học Oxford - đã cảnh báo rằng, hoạt động của con người đang dẫn đến mối đe dọa ngày càng gia tăng của virus và nguy cơ này khó có thể giảm khi toàn cầu hóa đang diễn ra.

Các bệnh lây truyền từ động vật trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây do việc chăn nuôi để lấy thịt và phá rừng nghiêm trọng, cả hai điều này đều khiến các loài động vật tiếp xúc gần với nhau hơn và cả với con người.

“Nhìn vào cách thế giới vận động, có nhiều khả năng chúng ta sẽ còn phải đương đầu với những loài động vật gây bùng phát dịch bệnh trong tương lai. Mật độ dân số đông hơn, con người đi lại nhiều hơn, nạn phá rừng - tất cả những điều này làm cho virus có khả năng bùng phát và sau đó lây lan”, Independent dẫn lời Giáo sư Gilbert.

Nhà khoa học Anh cảnh báo mối đe dọa của virus trong tương lai - 2

Giáo sư Sarah Gilbert. Ảnh: BBC.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng góp phần vào việc này với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt trở nên phổ biến hơn, khiến động vật phải rời khỏi nơi trú ẩn, tiếp xúc gần hơn với con người. Con đường lây truyền chính giữa môi trường và con người là qua việc săn bắt và ăn thịt động vật hoang dã, ngoại lai. 

Nguồn gốc chính xác của dịch COVID-19 hiện vẫn chưa được khẳng định, tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng COVID-19 xuất hiện ở dơi và lây nhiễm sang người qua vật trung gian, có thể là tại một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc - nơi virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên.

COVID-19 đã và đang được ghi nhận là căn bệnh gây chết người và dễ lây lan. Tính đến sáng 1.9, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 850.000 người trên toàn cầu và lây nhiễm cho hơn 25 triệu người.

Ngoài SARS-CoV-2, các bệnh gây chết người khác như Ebola, SARS và Virus Tây sông Nile (West Nile virus) cũng bắt nguồn từ động vật. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, 75% các bệnh truyền nhiễm mới và đang nổi lên đến từ động vật, 60% tất cả các bệnh truyền nhiễm ở người cũng lây truyền từ động vật. 

Liên quan đến ứng viên vaccine COVID-19, Giáo sư Gilbert cho biết dữ liệu về AZD1222 sẽ sớm được trình bày cho các cơ quan quản lý. Dự án vaccine này đang chờ đợi kết quả của giai đoạn 3 thử nghiệm. Nếu mức độ hiệu quả cao được chứng minh, nhóm nghiên cứu hy vọng nó có thể sớm đưa vào sử dụng. Trong khi đó, đối tác dược phẩm của Oxford trong dự án, AstraZeneca, đã cam kết sản xuất hai tỉ liều vào mùa hè 2021.

Một số ứng viên vaccine COVID-19 khác đang được phát triển trên khắp thế giới cũng bước vào giai đoạn tương tự và được đánh giá rất có triển vọng chứng minh được hiệu quả.