Thứ Ba, 13/04/2021, 09:55 (GMT+7) | Điểm tin:

Người đứng sau chiến lược 'sống chung' với Covid-19 ở Thụy Điển thừa nhận sai lầm

Thứ Năm, 04/06/2020, 11:12 (GMT+7)
Nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển - Anders Tegnell đã thừa nhận sai lầm sau khi đưa chiến lược 'sống chung' với Covid-19 và khiến nước này chịu nhiều tổn thất vì đại dịch.

Anders Tegnell là người đưa ra chiến lược chống Covid-19 của Thụy Điển. Theo đó, đất nước của vùng Bắc Âu cấm tụ tập hơn 50 người trở lên nhưng trong suốt vài tháng qua, họ vẫn để các nhà hàng, doanh nghiệp, phòng gym được mở cửa. Đồng thời, ở đây, trẻ em dưới 16 tuổi vẫn đến trường.

Chiến lược 'sống chung' với Covid-19 mà Anders Tegnell đưa ra nhận được cả sự khen ngợi và chỉ trích trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khi mà số người chết vì Covid-19 ở nước này đạt ngưỡng 44 người trên 100.000 dân - thuộc hàng cao nhất thế giới thì chính Anders Tegnell đã phải thừa nhận sai lầm. Tờ Bloomberg cho biết nhà dịch tễ học này đã thừa nhận chiến lược của mình đã dẫn đến quá nhiều cái chết ở Thụy Điển.

Trước đây, Tegnell lập luận rằng bản chất của đại dịch Covid-19 là tác động rất lâu dài với con người và đòi hỏi phải có một chiến lược bền vững chứ không cách ly hay phong tỏa một khu vực rộng lớn quá đột ngột. Bất chấp những lời chỉ trích từ nước ngoài, chiến lược của nhà dịch tễ học này vẫn được đa phần người dân Thụy Điển ủng hộ.

Tuy nhiên, đến hiện nay khi nhiều quốc gia khác tại Liên minh châu Âu đang bắt đầu khôi phục lại kinh tế, nới lỏng cách ly dần dần thì đang có dấu hiệu cho thấy Thụy Điển bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch. Số người nhiễm và chết vì Covid-19 ở nước này vẫn tăng đều đặn và tỷ lệ người chết vì dịch thuộc dạng cao hàng đầu thế giới.

Hơn nữa, một phần mục tiêu của chiến lược do Anders Tegnell đề ra là để giảm bớt thiệt hại cho nền kinh tế. Tuy nhiên, mới đây bộ trưởng Bộ tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson đã cảnh báo rằng nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thế chiến thứ 2.

Tính đến hiện tại, Thụy Điển đã có 38.589 người nhiễm Covid-19 và 4.468 trường hợp tỷ vong trong khi quốc gia này chỉ có khoảng hơn 10 triệu dân. Một số chính trị gia và chuyên gia của Thụy Điển đã bắt đầu nghi ngờ về chiến lượng 'sống chung' với Covid-19 do Anders Tegnell đề ra.