Người đàn ông bị nhiễm amip ăn não hiếm gặp ở Mỹ

Một loài amip hiếm gặp với tỷ lệ gây tử vong là 97% đã lây nhiễm cho một người đàn ông sống ở Florida.

Loài amip, được tìm thấy trong nước ngọt từ hồ, sông và suối nước nóng, xâm nhập vào cơ thể qua mũi và gây tổn thương não nghiêm trọng.

Người đàn ông bị nhiễm amip ăn não hiếm gặp ở Mỹ - 1

Bộ Y tế bang Florida đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm cho người dân nhưng vẫn đưa ra lời khuyên rằng nếu muốn bơi ở các hồ, sông tự nhiên thì người vẫn có thể đi trước mùa hè này miễn là các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Con người mắc bệnh Naegleria fowleri cũng được biết như một loại amip ăn não, do hít phải nước bị ô nhiễm mang amip, di chuyển đến não thông qua dây thần kinh khứu giác. Khi ở trong não, N. fowleri nhanh chóng nhân lên, gặm nhấm mô não. Điều này kích hoạt phản ứng miễn dịch từ cơ thể khiến não bị sưng lên, gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ quan này.

Bệnh nhân bị nhiễm bệnh sẽ trải qua một loạt các triệu chứng bao gồm đau đầu, sốt, buồn nôn, mất phương hướng, co giật và ảo giác.

Đáng chú ý là hầu hết các bệnh nhiễm trùng xảy ra ở các bang miền nam nước Mỹ với đỉnh điểm hàng năm vào những tháng mùa hè khi có nhiều người ra ngoài bơi lội ngoài các sông, hồ tự nhiên.

Bộ Y tế bang Florida đã cảnh báo người dân địa phương tránh tiếp xúc mũi với nước ngọt, bao gồm cả vòi và không làm gì để khuấy động trầm tích có thể khuấy động quần thể amip sống tự do này.

N. fowleri không cần một vật chủ để sống sót và hoàn toàn vô hại nếu bị nuốt, nhưng khi nước bắn lên mũi, như thường xảy ra khi lặn, nó lại thực sự là thảm họa. Trong số 145 trường hợp được biết đến mắc N. fowleri ở Mỹ, chỉ có bốn trường hợp sống sót.

Jonathan Yoder, nhà nghiên cứu dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết: "Qua nhiều thập kỷ đầu tiên chúng tôi theo dõi nó, chúng tôi thực sự chỉ biết các trường hợp ở khu vực phía Nam nước Mỹ. Nhưng trong 10 năm qua, chúng tôi đã xác định được các trường hợp ở một số bang phía bắc khác như Indiana, Minnesota, Missouri, nơi chúng tôi chưa từng thấy trường hợp nào trước đây”.

Mối lo ngại hiện vượt ra ngoài nước Mỹ khi các chuyên gia cảnh báo rằng có thể việc tăng nhiệt độ nước trên khắp hành tinh có thể thấy loài amip này phát triển mạnh trong những môi trường từng không phù hợp.

Phó giáo sư Travis Heggie từ Đại học Bowling Green, người đã từng giám sát các chương trình an toàn công cộng cho Dịch vụ Công viên Quốc gia Mỹ cũng cảnh báo rằng, loài amip này được tìm thấy trong đất trên khắp thế giới và nó xảy ra một cách tự nhiên.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều