Thứ năm, 17/06/2021 12:16 | Điểm tin:

Nga sử dụng thuốc kháng viêm dexamethasone điều trị Covid-19

Thứ năm, 18/06/2020 15:42
Giới chức khoa học Nga cho rằng dexamethasone, một loại thuốc kháng viêm rẻ, đã trở thành loại dược phẩm đầu tiên có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 nguy kịch.
Nga su dung thuoc khang viem dexamethasone dieu tri COVID-19 hinh anh 1
Thuốc dexamethasone được bán tại hiệu thuốc ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga đã sử dụng thuốc kháng viêm dexamethasone để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 song không coi đây là thuốc đặc trị đối với bệnh này.

Mặc dù vậy, giới chức khoa học Nga cho rằng đây là bước đột phá trong điều trị Covid-19.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức Bộ Y tế Nga cho biết dexamethasone, một loại thuốc kháng viêm rẻ và được sử dụng rộng rãi, đã trở thành loại dược phẩm đầu tiên có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 16/6, các kết quả thử nghiệm dexamethasone của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford dẫn đầu và được Chính phủ Anh tài trợ một phần, cho thấy việc sử dụng thuốc này giúp giảm khoảng 1/3 tỷ lệ tử vong ở những ca mắc Covid-19 thể nặng.

Giáo sư Martin Landray thuộc Đại học Oxford và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết dexamethasone có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 thể nặng phải dùng máy thở hoặc thở oxy.

Hơn nữa, chi phí điều trị bằng loại thuốc sẵn có trên thị trường này lại thấp với chưa đến 50 bảng Anh (63,26 USD) có thể điều trị cho 8 bệnh nhân và cứu được một người.

Sau khi kết quả trên được chính thức công bố, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu dùng thuốc dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Theo ông Hancock, Anh đã bắt đầu dự trữ dexamethasone từ tháng 3 vừa qua khi sớm nhận thấy tiềm năng của thuốc trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Do đó, hiện Anh có 240.000 liều thuốc dexamethasone.

Bộ Y tế đang làm việc với Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) để đưa thuốc này vào phác đồ điều trị chuẩn của NHS đối với bệnh Covid-19.