Thứ Năm, 06/05/2021, 14:15 (GMT+7) | Điểm tin:

NASA tài trợ cho Đại học Harvard săn tìm nền văn minh ngoài Trái đất

Thứ Hai, 29/06/2020, 08:38 (GMT+7)
Một nhóm các nhà thiên văn học từ Đại học Harvard và các tổ chức khác đang hợp tác trong một dự án mới để đi tìm để dấu hiệu của các nền văn minh ngoài hành tinh.
NASA tài trợ cho Đại học Harvard săn tìm nền văn minh ngoài Trái đất - 1

Đây là một dự án đáng chú ý vì đây cũng là dự án đầu tiên nhận được tài trợ chính thức của NASA cho nghiên cứu cụ thể của Viện SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tìm kiếm Sinh vật Thông minh ngoài Trái đất) trong hơn 30 năm.

Avi Loeb, chủ tịch của Khoa thiên văn học Harvard cho biết các công nghệ kỹ thuật liên quan đến các công nghệ ngoài hành tinh tiên tiến tương tự hoặc có lẽ tinh vi hơn so với những gì chúng ta sở hữu. Những dấu hiệu như vậy có thể bao gồm ô nhiễm công nghiệp xuất hiện trong khí quyển, ánh đèn thành phố, pin quang điện (tấm pin mặt trời), siêu đô thị, vệ tinh.

Các đồng nghiệp của Avi Loeb nói rằng việc phát hiện ra vô số ngoại hành tinh trong những năm gần đây có khả năng làm rung chuyển nghiên cứu của SETI.

Trong khi đó Adam Frank, giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học Rochester, cho biết các nhà khoa học luôn luôn phải đối mặt với thử thách khó khăn khi hướng kính thiên văn để tìm kiếm những tín hiệu của người ngoài hành tinh.

“Bây giờ chúng tôi biết nơi để tìm. Chúng tôi có hàng ngàn ngoại hành tinh bao gồm các hành tinh trong khu vực có thể ở được, nơi sự sống có thể hình thành”, Adam Frank cho biết.

Một nghiên cứu ban đầu sẽ quét bầu trời để tìm dấu hiệu của các tấm pin mặt trời và các chất ô nhiễm ngoài Trái đất. Theo nhóm nghiên cứu đây là hai chỉ số khả thi về sự hiện diện của hoạt động công nghệ ngoài Trái đất.

Nếu một nền văn minh muốn chiếu sáng hoặc sưởi ấm mặt đêm, họ sẽ đặt các tế bào quang điện ở phía ban ngày và chuyển năng lượng điện thu được sang phía đêm.

Bằng cách tìm kiếm các bước sóng cụ thể, các nhà thiên văn học đang hy vọng họ có thể có cơ hội phát hiện ra ánh sáng Mặt trời phản chiếu những tấm pin mặt trời giả định đó.

Bên cạnh đó, khí gây ô nhiễm trong khí quyển của các hành tinh khác cũng có thể chỉ ra sự hiện diện của sự sống thông minh. Đối với Avi Loeb, một nền văn minh khác sẽ cho thấy các dấu hiệu có thể phát hiện được của các phân tử được sản xuất nhân tạo, giống như các chất khí lạnh mà chúng ta đã phát tán vào bầu khí quyển Trái đất.

văn minh hành tinh

Vì sao có gió?

Dù là một cơn gió nhẹ hay một cơn bão mạnh, tất cả đều do mặt trời. Nhưng làm thế nào mà cơn gió thổi trên đường phố lại có thể bị điều khiển bởi một thứ ở quá xa như vậy?

Tám con sư tử ở vườn thú Ấn Độ mắc Covid-19

Tám con sư tử được lấy mẫu xét nghiệm từ hơn một tháng trước vì suy hô hấp. Sau khi nhận được kết quả trên, công viên nơi nuôi nhốt những con vật này đã phải đóng cửa.