Miếng dán đặc biệt giúp vết thương mau lành với bệnh nhân tiểu đường

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng miếng dán đưa lượng oxy vào bên trong da của chuột nhiều hơn gấp 100 lần so với liệu pháp oxy, giúp chữa lành vết thương mãn tính ở các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Mieng dan dac biet giup vet thuong mau lanh voi benh nhan tieu duong hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chế tạo một miếng dán đặc biệt giúp chữa lành vết thương mãn tính ở các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Vết thương lâu lành là một biến chứng trên da của bệnh nhân tiểu đường. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, vết thương có thể trở thành vết loét nặng và khi đó phải cắt bỏ để tránh lây lan, nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp điều trị thông thường là liệu pháp oxy, song liệu pháp này ít hiệu quả trong việc đưa oxy xuyên da.

Trong công trình nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Science Advances, các chuyên gia tại Đại học Nam Kinh đã giới thiệu miếng dán tạo oxy làm từ gel nước vi tảo sống có thể tạo ra oxy hòa tan dưới quá trình quang hợp và đưa oxy xâm nhập sâu bên trong da.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chia các con chuột mắc tiểu đường thành 2 nhóm.

Kết quả cho thấy các vết thương dài cỡ 1cm của nhóm được điều trị bằng miếng dán đã lành đến 45% trong vòng 6 ngày, trong khi tỷ lệ lành của các vết thương cùng kích thước của nhóm được điều trị bằng liệu pháp oxy truyền thống là 20%.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng miếng dán đưa lượng oxy vào bên trong da của chuột nhiều hơn gấp 100 lần so với liệu pháp oxy.

Tuy nhiên, miếng dán gel nước này vẫn cần phải được thử nghiệm trên động vật trước khi thử nghiệm lâm sàng ở người.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
8 cách tăng tốc 4G trên iPhone
8 cách tăng tốc 4G trên iPhone
Có nhiều nguyên nhân khiến tốc độ 4G bị ảnh hưởng, đơn cử như do thời tiết, điện thoại quá cũ hoặc do gói cước data chưa phù hợp. Làm thế nào để cải thiện tốc độ truy cập Internet trên iPhone?
Hướng dẫn đeo tai nghe Bluetooth đúng cách
Hướng dẫn đeo tai nghe Bluetooth đúng cách
Việc áp dụng cách đeo tai nghe Bluetooth chuẩn chỉnh sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn chất âm của thiết bị và có được sự thoải mái tối ưu xuyên suốt quá trình sử dụng.

Đọc nhiều