Thứ Sáu, 23/04/2021, 10:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Liệu vệ tinh của Nga có lao xuống Trái đất?

Thứ Ba, 22/09/2020, 13:21 (GMT+7)
Dữ liệu của Không quân Hoa Kỳ cho biết, hôm nay (22/9), vệ tinh Monitor-E của Nga sẽ đi vào bầu khí quyển phía trên Ấn Độ Dương. Vậy vệ tinh này liệu có lao xuống Trái đất?
Liệu vệ tinh của Nga có lao xuống Trái đất? - 1

Tuyên bố với Sputnik, đại diện của bộ phận báo chí của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga cho hay, xác suất các mảnh vỡ từ vệ tinh quan sát của Nga là Monitor-E đã ngừng hoạt động rơi xuống Trái đất là cực kỳ nhỏ.

“Tính đến khối lượng và kích thước của thiết bị vũ trụ này, chỉ có xác suất vô cùng nhỏ là các mảnh vỡ chưa cháy hết có thể rơi xuống Trái đất. Bộ máy vũ trụ này không hoạt động và từ lâu thuộc loại rác vũ trụ”, đại diện này nói.

Theo thông tin từ Trung tâm phân tích và hệ thống cảnh báo tự động về các tình huống nguy hiểm trong không gian gần Trái đất, ngày hôm nay 22 /9, từ lúc 07:18 đến 14:26 theo giờ Hà Nội, vệ tinh Monitor-E sẽ đi vào các lớp dày đặc của khí quyển.

Tháng 8/2005, vệ tinh Monitor-E đã được phóng đi trên tên lửa Rokot từ Trung tâm không gian Plesetsk tại miền bắc nước Nga. Vệ tinh Monitor-E sẽ được dùng để đánh giá hậu quả của tình trạng khẩn cấp, lập bản đồ các khu vực bề mặt, khảo sát tình hình nông nghiệp và lâm nghiệp.

Nó cũng có thể có ích trong kiểm tra sinh thái học, nghiên cứu bản đồ địa chất và tìm các mỏ khoáng sản. Vệ tinh nặng 750kg này được chế tạo để đưa vào hoạt động trong 5 năm.

Tuy nhiên trong quá trình vận hành đã nảy sinh các vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng. Vệ tinh này đã ngừng hoạt động vào năm 2011.

vệ tinh

'Quái vật chân to' ở Bắc Mỹ có thực sự tồn tại?

Bigfoot, quái vật chân to hay còn được gọi là Sasquatch, được mô tả giống vượn khổng lồ vẫn được một số người tin rằng đang lang thang đâu đó ở Bắc Mỹ.