Thứ tư, 16/06/2021 17:17 | Điểm tin:

'Khoảnh khắc tận thế' ở Lebanon: Giải mã đám mây nấm chết chóc tựa bom hạt nhân của vụ nổ ở Beirut

Thứ tư, 05/08/2020 10:27
Tờ CNN miêu tả hiện trường vụ nổ ở Beirut (Lebanon) như 'ngày tận thế'.

Ít nhất 78 người đã thiệt mạng, hơn 3000 người bị thương trong vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon vào tối thứ Ba (ngày 4/8, giờ địa phương) - Bộ trưởng Y tế Lebanon thông báo với Reuters.

CNN dẫn lời Thủ tướng Lebanon cho biết, ước tính có 2.750 tấn Ammonium nitrate (NH4NO3, dùng làm phân bón và chất nổ tự tạo) được lưu trữ tại một nhà kho ở Beirut trong 6 năm.

Tờ CNN miêu tả hiện trường vụ nổ ở Beirut như 'ngày tận thế'. Vụ nổ xé toạc thành phố, phá hủy hoàn toàn cảng Beirut. Đường phố phủ kín kính vỡ. Sóng xung kích khiến các tòa nhà cách tâm vụ nổ 10 km bị hư hại.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân gây ra vụ nổ, tuy nhiên thứ mà nhân chứng dễ nhìn thấy nhất là hình ảnh đám mây nấm khổng lồ phụt lên không trung sau vụ nổ gây chấn động thành phố cảng Beirut.

Hình ảnh đám mây nấm khổng lồ trong vụ nổ tại Beirut (trái) và hình ảnh đám mây nấm khổng lồ từ vụ nổ bom nguyên tử tại Nagasaki vào sáng ngày 9/8/1945. Nguồn: TWITTER / ABIRGHATTAS - CHARLES LEVY / PUBLIC DOMAIN

Hình ảnh đám mây nấm khổng lồ dễ khiến nhiều người liên tưởng đến hậu quả của một vụ nổ hạt nhân, tuy nhiên theo các chuyên gia của Popular Mechanics (Mỹ), những vụ nổ lớn trên mặt đất cũng tạo ra hình dạng đám mây hình nấm và điều này tuân theo định luật vật lý cơ bản.

Popular Mechanics cung cấp cái nhìn khoa học về đám mây hình nấm từ vụ nổ ở Beirut:

Mỗi vụ nổ trên mặt đất này tạo ra một đám mây Pyrocumulus (hay Flammagenitus) có hình dạng như một cây nấm. Trong cả hai trường hợp, tính chất vật lý đều giống nhau: Vụ nổ tạo ra khí nóng nhanh chóng tăng lên. Không khí phía trên 'nhấn' khí nóng này xuống khi nó cố gắng di chuyển lên trên, theo nghĩa đen đẩy nó xuống và tạo thành hình nấm đặc biệt.

Khoa học gọi hiện tượng này là sự mất ổn định Rayleigh - Taylor, mô tả sự tương tác giữa hai vật liệu (chất lỏng hoặc khí) có mật độ khác nhau khi chúng gặp nhau. Xem hình:

Khoảnh khắc tận thế ở Lebanon: Giải mã đám mây nấm chết chóc tựa bom hạt nhân của vụ nổ ở Beirut - Ảnh 2.

Vụ nổ tạo ra khí nóng nhanh chóng tăng lên. Không khí phía trên 'nhấn' khí nóng này xuống khi nó cố gắng di chuyển lên trên, theo nghĩa đen đẩy nó xuống và tạo thành hình nấm đặc biệt. Nguồn: SHENGTAI LI, HUI LI

Trong một vụ nổ, không khí nóng ít đặc hơn GẶP không khí lạnh dày đặc hơn và tạo thành hình dạng nấm. Hiểu đơn giản là khi chất lỏng khối lượng riêng lớn hơn ở trên chất lỏng khối lượng riêng nhỏ hơn.

Đó là lý do tại sao những đám mây hình nấm không bị giới hạn trong vụ nổ hạt nhân.

Xem video vụ nổ tại Beirut, Lebanon/Nguồn: The Guardian: