Thứ hai, 21/06/2021 21:42 | Điểm tin:

Đan Mạch phát triển robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự động

Thứ sáu, 05/06/2020 10:40
Robot này được phát triển với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể sử dụng các camera để "tìm đường" vào họng của người cần lấy mẫu thử và lấy dịch họng của họ một cách nhẹ nhàng.
Dan Mach phat trien robot lay mau xet nghiem COVID-19 tu dong hinh anh 1
Robot lấy mẫu xét nghiệm tự động hoàn toàn. (Nguồn: medgadget)

Các nhà khoa học Đan Mạch đã phát triển thành công một robot được lập trình để có thể hoàn toàn chủ động tiến hành công việc lấy mẫu thử virus SARS-CoV-2, theo đó các nhân viên y tế có thể tránh được nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh từ bệnh nhân.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Đan Mạch (SDU) và Lifeline Robotics, sau khi bệnh nhân xuất trình thẻ căn cước công dân, robot sẽ chuẩn bị một bộ dụng cụ xét nghiệm và tiến hành toàn bộ quá trình lấy mẫu từ đầu tới cuối.

Trong một video giới thiệu về phát minh này, Giáo sư Thiusius Rajeeth Savarimuthu thuộc trường SDU đã vào vai một người cần được lấy mẫu xét nghiệm.

Ông đặt khuôn mặt và cằm của mình lên một chiếc khuôn bằng nhựa, mở rộng miệng và để cho cánh tay của robot đưa que lấy mẫu thử vào họng của ông và lấy dịch họng.

Robot này được phát triển với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể sử dụng các camera để "tìm đường" vào họng của người cần lấy mẫu thử và lấy dịch họng của họ một cách nhẹ nhàng.

Giáo sư khẳng định robot "có thể thực hiện nhiều lần công việc này với độ chính xác cao và cho những mẫu thử có chất lượng tốt."

Các nhà khoa học Đan Mạch đang kỳ vọng mẫu robot của họ sớm được đưa vào ứng dụng trong bối cảnh toàn cầu đang cần tự động hóa việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh Covid-19, theo đó có thể tránh được những rủi ro có thể xảy đến với những y bác sỹ đang vất vả ngày đêm nơi tuyến đầu phòng chống đại dịch.