Thứ Hai, 12/04/2021, 15:07 (GMT+7) | Điểm tin:

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm?

Thứ Ba, 12/05/2020, 08:56 (GMT+7)
Chúng ta thường thấy những gói chống ẩm được đặt bên trong những túi bánh hoặc thực phẩm, phía trên luôn in chữ “không được ăn”. Vậy nếu không may ăn phải một gói chống ẩm, điều gì sẽ xảy ra?

Gói chống ẩm là một túi chứa silica gel, trong đó silica gel thực chất không phải ở dạng keo mà là dạng hạt của Silic Dioxit (SiO2) - một hợp chất được hình thành khi Silic bị oxi hóa. Silica gel là chất tổng hợp, nhưng SiO2 lại thường được tìm thấy trong tự nhiên (ở dạng cát hay thạch anh…).

Silica gel đã xuất hiện từ những năm 1600, tuy nhiên, nó hầu như không được sử dụng, cho đến khi tính hút nước của nó được tận dụng để đưa mặt nạ phòng độc sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Silica gel có thể hấp thụ nhiều nước, khoảng 1/3 trọng lượng của nó mà không cần phải trải qua bất kỳ phản ứng hóa học hoặc thay đổi hình dạng nào. Ngay cả khi chúng đã bão hòa, các hạt vẫn ở trạng thái khô ráo khi ta chạm vào và có thể được tái sử dụng sau khi làm nóng ở nhiệt độ 121oC trong vòng 2 giờ. Đặc tính này giúp silica gel đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát hơi nước và độ ẩm, trong chiến tranh nó được dùng để bảo quản giúp thuốc, thiết bị quân sự và vật tư khô ráo.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm? - 1

Gói chống ẩm luôn được kèm theo thông điệp cảnh báo “không được ăn”

Ngày nay, chúng được đóng gói thành các túi chống ẩm để đặt kèm các sản phẩm da, xúc xích hun khói, đồ điện tử, vitamin dạng viên và còn được sử dụng trong các bảo tàng và thư viện để chống gỉ, ăn mòn, xỉn màu, nấm mốc hoặc hư hỏng các hiện vật...

Nếu một túi chống ẩm đi kèm trong một gói thực phẩm, bạn sẽ thấy bên trên luôn in kèm dòng chữ “không được ăn”. Vậy điều gì xảy ra nếu bạn bất chấp lời cảnh báo trên túi chống ẩm và ăn thử vài hạt? Câu trả lời là “không sao cả”.

Silica gel cơ bản là cát nhân tạo, nó không độc hại và không tạo ra phản ứng hóa học. Những người đã ăn thử vài hạt đến cả túi chống ẩm cho biết họ không gặp phải ảnh hưởng xấu nào. Nếu bạn tò mò, thì khi ăn túi chống ẩm (chính xác hơn là ăn silica gel) sẽ không hề có vị gì.

Tính chất của silica gel là hút ẩm, nhưng trừ khi bạn ăn một lượng rất lớn mới có thể làm cho cơ thể bị hút hết nước, còn nếu chỉ ăn một gói chống ẩm sẽ khiến cho miệng của bạn cảm thấy khô và mất nước do silica gel hút hết chất ẩm bên trong khoang miệng.

Vậy tại sao lại có cảnh báo “không được ăn” trên gói chống ẩm? Trên thực tế, silica gel không hoàn toàn nguy hiểm, nhưng chúng cũng không hề an toàn.

Vấn đề là các gói chống ẩm thường được thêm một chất phụ gia có tên gọi Coban Clorua II. Đây là một chất được thêm vào để dễ quan sát được dấu hiệu hấp thu độ ẩm của các hạt silica gel, giúp các hạt này có màu xanh lúc khô và chuyển sang màu hồng khi đã hút hơi ẩm. Coban Clorua II là một chất có thể gây hại cho con người và thậm chí bị nghi ngờ có thể gây ung thư.

Một lý do khác để không nên ăn một gói chống ẩm, đó là bạn không thể biết được silica gel đã tiếp xúc những thứ gì trong môi trường xung quanh nó, khi silica gel còn có thể hấp thụ cả những thứ bẩn thỉu khác trong quá trình sản xuất hoặc vận chuyển, thậm chí đôi lúc silica gel có thể hấp thu cả một ít thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu.

Tóm lại, việc ăn một gói chống ẩm không phải là vấn đề quá nghiêm trọng có thể gây chết người tức khắc, nhưng rõ ràng việc ăn gói chống ẩm là một ý tưởng tồi và không nên thực hiện.