Thứ năm, 24/06/2021 11:11 | Điểm tin:

Các hạt nano tấn công điểm yếu của tiêu thể tế bào ung thư

Thứ năm, 23/07/2020 11:17
Các hạt nano gồm nhóm phân tử mang điện tích dương và điện tích âm có hiệu quả trong việc xác định tiêu thể của các tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh.
Các hạt nano tấn công điểm yếu của tiêu thể tế bào ung thư - 1
Các hạt nano mang điện tích hỗn hợp có thể tấn công vào tiêu thể của các tế bào ung thư

Tiêu thể là hệ thống xử lý chất thải của tế bào có chức năng loại bỏ các thành phần tế bào không mong muốn và bị hư hại.

Ngay cả các tế bào khối u kháng các loại thuốc khác cũng không thoát khỏi sự ảnh hưởng khi tiêu thể của chúng bị tấn công, vì vậy nghiên cứu về tiêu thể có thể giúp tìm ra cách chống lại ung thư.

Tuy nhiên, các phương pháp trước đây dùng để phá vỡ tiêu thể trong các tế bào ung thư gây ra tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh.

Hiện tại, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học cơ bản Hàn Quốc, đã phát hiện ra rằng các hạt nano được phủ một hỗn hợp tối ưu của các nhóm hạt mang điện tích dương và điện tích âm có thể tấn công vào tiêu thể của mười ba loại tế bào ung thư và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến những tế bào khỏe mạnh.

Các hạt nano mang điện tích hỗn hợp sẽ tập hợp thành tinh thể trong các tế bào ung thư và cuối cùng phá hủy các tiêu thể. Trong khi đó, chúng không tập hợp thành tinh thể trong các tế bào khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu dự định kiểm tra xem các hạt nano có hiệu quả chống lại các khối u trong các mẫu động vật hay không.