Bộ não tiếp nhận các trải nghiệm mới giống như hạnh phúc

Các nhà tâm lý học Mỹ đã phát hiện ra rằng những trải nghiệm mới gây ra hoạt động gia tăng trong não người, tương tự như liên quan đến cảm giác hạnh phúc

Bộ não tiếp nhận các trải nghiệm mới giống như hạnh phúc - 1

Các nhà khoa học từ Đại học New York và Đại học Miami đã nghiên cứu mối liên hệ giữa sự đa dạng trong cuộc sống hàng ngày của con người và trạng thái cảm xúc của họ.

Trong ba đến bốn tháng, các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm ở New York và Miami thường xuyên gửi tin nhắn cho ban tổ chức, mô tả trạng thái cảm xúc của mình, còn các nhà khoa học thì dùng GPS để theo dõi tất cả sự di chuyển của họ.

Hóa ra, vào những ngày mà các tình nguyện viên có nhiều chuyến đi và đến thăm nhiều địa điểm trong ngày, họ nhắn tin theo cách tích cực hơn, thường xuyên sử dụng các từ “hạnh phúc”, “vui vẻ”, “thoải mái”, hay “thư giãn”.

Theo các nhà tâm lý học, những biểu hiện như vậy trong cuộc sống hàng ngày tương đồng với cảm giác hạnh phúc.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ có sự đa dạng hơn trong cuộc sống hàng ngày, khi họ đến những nơi chốn mới và có được trải nghiệm mới", một trong những tác giả của nghiên cứu, phó giáo sư tâm lý học Catherine Hartley cho biết.

Các tác giả thực hiện nghiên cứu này trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, thừa nhận rằng các hạn chế di chuyển hiện nay sẽ để lại dấu ấn trong tâm lý.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng ngay cả những thay đổi nhỏ mà mọi người có thể thực hiện trong cuộc sống thường ngày như tập thể dục, đi bộ quanh khu phố, lối mới đến cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc cũng sẽ có tác động tích cực.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Đà Lạt thu nhỏ giữa lòng Tây Bắc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
So với xe số, lượng xăng sử dụng của xe tay ga tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo hay sau đây, bạn sẽ không còn phải lo tốn xăng khi đi xe tay ga.
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
TP HCM"Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Đọc nhiều