Khao khát gỡ bỏ lệnh cấm của Mỹ, Huawei chi hơn 1 triệu USD để vận động hành lang

ryankog | 21/07/2021, 16:45

Con số này cao gấp nhiều lần so với quý trước, khi Huawei chỉ chi 180.000 USD.

Theo thông tin từ SCMP, Huawei đã tăng chi tiêu cho các nhà vận động hành lang ở Washington trong quý vừa qua, khi lệnh cấm của Mỹ khiến công ty bị loại khỏi các dự án hàng tỷ USD mà Quốc hội có kế hoạch chi cho cơ sở hạ tầng viễn thông.

Huawei đã chi 1,06 triệu USD trong quý 2 năm 2021, tăng từ chỉ 180.000 USD trong quý 1 năm nay, theo tiết lộ được công bố hôm thứ Ba. Huawei chưa đưa ra phản hồi về việc này.

Khao khát gỡ bỏ lệnh cấm của Mỹ, Huawei chi hơn 1 triệu USD để vận động hành lang - Ảnh 1.

Huawei gần đây đã thuê ba công ty vận động hành lang mới, theo báo cáo được đệ trình lên Quốc hội.

Theo các hồ sơ vận động hành lang gần đây, Huawei đã thuê cựu Hạ nghị sĩ Lee Terry; Glenn LeMunyon, một cựu trợ lý của cựu thủ lĩnh phe đa số Tom DeLay; và Stephen Binhak, một cựu công tố viên trong cuộc điều tra của Whitewater đối với cựu Tổng thống Clinton. Cả ba đều điều hành công ty riêng của họ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia hạn lệnh hành pháp năm 2019 từ người tiền nhiệm Donald Trump, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của những công ty bị coi là có nguy cơ gây ra rủi ro an ninh quốc gia, bao gồm cả Huawei.

Quảng cáo

Điều đó có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc sẽ không thể tham gia vào dự án 65 tỷ USD mà Quốc hội có kế hoạch chi cho việc mở rộng truy cập băng thông rộng như một phần kế hoạch cơ sở hạ tầng viễn thông của cả hai đảng trị giá 579 tỷ USD.

Năm ngoái, Quốc hội Mỹ cũng đã trích 1,8 tỷ USD để loại bỏ và thay thế bất kỳ thiết bị Huawei nào hiện đang được sử dụng. Ủy ban Truyền thông Liên bang đã phê duyệt chương trình vào đầu tháng này.

Tham khảo: SCMP

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khao khát gỡ bỏ lệnh cấm của Mỹ, Huawei chi hơn 1 triệu USD để vận động hành lang