Khám phá bí ẩn 'cát biết hát' trên bờ biển của Trung Quốc

Thanh Huyền | 26/06/2022, 09:29

Hiện tượng được gọi là "cát hát" là âm thanh có thể nghe thấy được khi gió đi qua các đụn cát.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra địa điểm "cát hát" đầu tiên trên đường bờ biển của nước này, nằm ở tỉnh Hải Nam, Tân Hoa xã đưa tin.

Qu Jianjun, người đứng đầu nhóm khoa học đã khám phá ra hiện tượng trên cho biết: "Việc phát hiện ra hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu tại các bãi cát ven biển ở Trung Quốc sẽ giúp cho việc phát triển và bảo vệ tài nguyên du lịch ở Hải Nam."

Viện Tài nguyên và Môi trường Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã chào hàng địa điểm mới này như một thứ có thể nâng cao tiềm năng du lịch của khu vực.

Lãnh thổ của Trung Quốc có nhiều nơi có thể phát hiện ra hiện tượng “cát hát”. Một trong những điểm đến nổi tiếng nhất đối với những ai muốn khám phá đó là núi Cát Cát nằm gần Hang Mogao ở thành phố ốc đảo Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc.

Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy một số địa điểm mà cát "hát", đặc biệt là chỉ vào các bờ biển của vịnh Clearwater, bán đảo Thần Châu, cũng như các khu vực khác ở Hải Nam.

Lý giải về hiện tượng này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các bờ biển của Hải Nam có các miệng núi lửa hình chữ V đặc trưng được hình thành bằng quá trình khắc cơ học dưới nước.

Theo Qu Jianjun, thực tế là đường bờ biển có "bãi cát hát" của Hải Nam cho thấy cấu trúc địa chất đặc biệt của các bãi biển địa phương. “Cấu trúc vật lý xốp bề mặt là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra âm thanh của cát hát,” Qu Jianjun nói.

Theo Qu Jianjun điều đặc biệt ở "cát hát" bên bờ biển Hải Nam là nó có âm thanh sắc nét hơn, tần số cao lớn hơn so với các hiện tượng tương tự được phát hiện trên sa mạc, nghiên cứu lưu ý.

Trên khắp thế giới, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều cồn cát “hát” ở California, Bắc Michigan, Nevada, cũng như sa mạc Namib ở châu Phi và khu vực gần Mesaieed ở Qatar. Người ta cũng có thể nghe thấy âm nhạc do cát tạo ra ở Nam Sinai, Ai Cập và Odashi, Nhật Bản.

Theo Sputnik
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khám phá bí ẩn 'cát biết hát' trên bờ biển của Trung Quốc
vietnam.vn