Khả năng Thủ tướng Nhật Bản Suga lại có thêm đối thủ trong cuộc đua ở đảng cầm quyền

Bảo Hà | 30/08/2021, 16:20

Theo hãng tin Jiji Press, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba có thể sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sắp tới.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba. (Nguồn: Reuters).
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba (ảnh) có thể sẽ trở thành một trong những đối thủ của Thủ tướng Suga cho chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên tại thành phố Tottori, ông Ishiba cho biết, ông cần “cân nhắc từ nay cho tới trước khi cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch LDP chính thức bắt đầu vào ngày 17/9.

Trước đó, ông Ishiba có vẻ như không muốn ra tranh cử khi kêu gọi cần hoãn bỏ phiếu bầu chủ tịch mới cho tới sau cuộc bầu cử Hạ viện vì tình hình dịch bệnh hiện nay.

Tuy nhiên, với việc cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch LDP có thể sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử Hạ viện, dường như ông Ishiba đã thay đổi quan điểm.

Có ba chính trị gia khác có thể sẽ ra tranh cử lần này gồm bà Sanae Takaichi, một nhân vật thuộc phe bảo thủ và thân cận với cựu Thủ tướng Abe Shinzo; đương kim Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP Hakubun Shimomura; và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida - người đã thất bại trước ông Suga trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái.

Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua tới chiếc ghế Chủ tịch LDP.

Quảng cáo

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 30/8, Thủ tướng Suga Yoshihide, người đang giữ chức Chủ tịch LDP, đã gặp ông Hakubun Shimomura.

Theo Jiji Press, trong cuộc gặp kéo dài 10 phút này, Thủ tướng Suga có thể đã thúc ép ông Shimomura phải quyết định liệu có tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP hay từ chức.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản cho hay: “Nếu ông Shimomura ra tranh cử trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch LDP sắp tới, ông ấy không thể tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách”.

Bài liên quan
Hàn Quốc thất vọng khi tân Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni
Hãng thông tấn Kyodo ngày 17/10 cho biết việc tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi đồ lễ tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi nhân dịp lễ hội mùa Thu khiến chính quyền Hàn Quốc bày tỏ "sự thất vọng".
Tin thế giới 12/10: Điện Kremlin phản pháo tuyên bố ra mắt của Thủ tướng Nhật Bản; EU hứa hẹn với Ukraine; Trung Quốc 'khoe cơ'
Tranh chấp Nga-Nhật Bản, vấn đề Đài Loan, Ukraine, căng thẳng Mỹ-Belarus, quan hệ Nga với Mỹ và NATO, bán đảo Triều Tiên, tình hình Afghanistan và Trung Đông là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tân Thủ tướng Nhật Bản trả lời chất vấn trước Quốc hội
Ngày 11/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tham gia vào buổi chất vấn tại Quốc hội, đánh dấu lần đầu tiên phe đối lập có cơ hội chất vấn về lời hứa và các kế hoạch của ông Kishida kể từ khi nhậm chức hồi tuần trước.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khả năng Thủ tướng Nhật Bản Suga lại có thêm đối thủ trong cuộc đua ở đảng cầm quyền