Kết luận điều tra vụ 200 côn đồ áo cam gây náo động Sài Gòn

02/03/2021, 11:18

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có kết luận vụ 200 côn đồ áo cam đập phá, đánh người ở quán nhậu xảy ra tháng 6/2020, gây xôn xao dư luận.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp truy tố 86 bị can về các tội như: “Cố ý gây thương tích”, “Gây rối trật tự công cộng” và “Huỷ hoại tài sản”.

Trong số này, một số đối tượng giữ vai trò cầm đầu là Mai Nguyễn Xuân Thành (SN 1996, ngụ quận Bình Tân), Hồ Chí Linh (SN 1993), Trần Thanh Tuấn (tự Tuấn B, SN 1984, ngụ quận 6)…

Kết luận điều tra vụ 200 côn đồ áo cam gây náo động Sài Gòn
 Trong vụ 200 côn đồ áo cam, Công an TP.HCM đề nghị truy tố 87 bị can

Theo kết luận điều tra, tối 2/6/2020 Trần Chí Linh khi đi ngang một trường học ở phường An Lac, quận Bình Tân thì thấy có hai nhóm nữ sinh đánh nhau. Linh đứng xem thì có một thanh niên bước ra, trách rằng: "đàn ông sao không vào can ngăn mà đứng xem"?.

Hai bên xảy ra mâu thuẫn, Linh bị người thanh niên này đuổi đánh. Linh nhận dạng người gây chuyện với mình là Mai Nguyễn Xuân Thành nên ấm ức rủ thêm bạn bè tìm Thành để trả thù.

Kết luận điều tra vụ 200 côn đồ áo cam gây náo động Sài Gòn
 

Linh và đồng bọn từng 2 lần cầm hung khí kéo đến nhà Thành để…hỏi tội. Trong đó có một lần vào tối 4/6 nhóm này vào tận nhà truy sát, chém gây thương tích cho Thành. Nhóm của Linh còn đập phá hư hại một số tài sản như: hai đầu thu camera an ninh, hai hồ nuôi cá…

Khi xem camera an ninh, Thành nhận diện được một số đối tượng tìm đến tận nhà truy sát mình nên tập hợp đồng bọn cầm theo hung khí truy tìm đối thủ nhưng không gặp. Hai bên lên mạng xã hội thách thức hẹn nhau ăn thua.

Thành nhờ đến Trí “nhảm” (tức Dương Đại Trí, SN 1990, hiện đã bỏ trốn). Còn nhóm của Linh nhờ đến Tuấn B. Hai nhóm lên mạng xã hội kêu gọi thêm nhiều chiến hữu.

Trí “nhảm” có hứa cho mỗi người tham gia từ 100 - 400 ngàn đồng. Do đó, chúng tập hợp được lực lượng đến hàng trăm người, trong đó có những thiếu niên 14 - 15 tuổi. Vì số lượng đông đảo, để phân biệt với đối thủ, nhóm của Trí trang bị áo cam nhằm nhận diện ra nhau.

 
Kết luận điều tra vụ 200 côn đồ áo cam gây náo động Sài Gòn
Dương Đại Trí, tức Trí "nhảm" đang bị truy nã

Tối 5/6, nhóm của Thành, Trí “nhảm” trên nhiều xe gắn máy kéo qua quận Bình Tân, gây náo loạn đường phố. Do biết nhóm Tuấn B hay ngồi quán Ốc Hương ở đường số 6, phường An Lạc nên nhóm áo cam tìm đến đây nhưng không gặp, chúng quay sang đập phá quán.

Thời điểm trên, anh Lâm Thành L (SN 1990, là thực khách trong quán) đang nghe điện thoại. Nhóm của Thành, Trí “nhảm” tưởng anh L quay phim nên hô hào, xông đến dùng hung khí tấn công, khiến anh này bị thương tích.

Quảng cáo

Theo kết quả giám định, anh L bị thương tích 35%.

Riêng nhóm của Linh, Tuấn B, tối hôm đó đã tập hợp lực lượng tại một địa điểm ở huyện Bình Chánh với đầy đủ hung khí, truy tìm nhóm của Thành, Trí “nhảm”. Tuy nhiên, lực lượng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM nắm bắt được thông tin nên phối hợp cùng Công an huyện Bình Chánh kịp thời ngăn chặn, bắt giữ nhiều đối tượng.

Công an xác định, hành vi của các đối tượng liên quan trong vụ án là nguy hiểm, gây bất ổn xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình xã hội nên khi vừa xảy ra đã khẩn trương vào cuộc, bắt giữ các đối tượng liên quan. 

Trong vụ án, Dương Đại Trí là kẻ có vai trò cầm đầu nhưng đã bỏ trốn; hiện Công an TP.HCM đã phát lệnh truy nã, chờ bắt được sẽ xử lý sau.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết luận điều tra vụ 200 côn đồ áo cam gây náo động Sài Gòn
vietnam.vn