Kênh Youtube 4,5 triệu người đăng ký của MC Trấn Thành bị hack, phát trực tiếp video lừa đảo

26/11/2020, 14:39

Sau khi một loạt nghệ sĩ Việt như Lý Hải, Hồ Quang Hiếu .v.v. bị một số đối tượng xấu hack kênh Youtube để lừa đảo, mới đây nhất, đến lượt kênh Youtube của MC Trấn Thành đã rơi vào tình trạng tương tự.

Theo đó, vào khoảng 9h00 sáng 26/11, người hâm mộ của MC nổi tiếng này đã phát hiện kênh Youtube "TRẤN THÀNH TOWN" đang  phát trực tiếp video tặng tiền điện tử Bitcoin bằng tiếng nước ngoài.

Video này có chứa đường dẫn về một trang web, với nội dung kêu gọi người xem chuyển một khoản tiền điện tử đến địa chỉ hiện trên màn hình để nhận lại gấp đôi tiền điện tử. Theo ghi nhận, đoạn livestream tặng Bitcoin được phát trong khoảng 30 phút trước khi bị xóa. Trên trang fanpage chính thức, MC Trấn Thành cũng đã lên tiếng xác nhận về việc kênh Youtube của mình bị hack, đồng thời khẳng định ekip của mình đã tiến hành lấy lại kênh.

Kênh Youtube 4,5 triệu người đăng ký của MC Trấn Thành bị hack, phát trực tiếp video lừa đảo - Ảnh 1.

Kênh Youtube của MC Trấn Thành hiện có 4,53 triệu người đăng ký

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên kênh Youtube của người nổi tiếng tại Việt Nam (vốn có nhiều lượt đăng ký) bị hack để ‘phát trộm’ những đoạn video với mục đích lừa đảo. Trước Trấn Thành, kênh Youtube của ca sĩ Hồ Quang Hiếu, Lý Hải cũng đã bị tấn công để phát livestream tặng tiền điện tử. Không chỉ các nghệ sĩ nổi tiếng, một số kênh Youtube có hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu lượt đăng ký như Vietnam Esports TV và VETV7 Esports cũng đã bị một số kẻ có ý đồ xấu nhắm đến.  

Theo một số chuyên gia công nghệ, đây là hình thức đánh cắp stream key (mã phát trực tiếp), vốn được coi như mật khẩu và địa chỉ của luồng phát trực tiếp trên YouTube, Facebook, Twitch. Theo đó, stream key sẽ giúp các các nền tảng trên xác định luồng phát trực tiếp (phát ra từ phần mềm phát trực tiếp) của bạn. 

Quảng cáo
Kênh Youtube 4,5 triệu người đăng ký của MC Trấn Thành bị hack, phát trực tiếp video lừa đảo - Ảnh 2.

Kênh Youtube của Hồ Quang Hiếu cũng từng là nạn nhân của các hacker

Do vậy, khi livestream, người dùng sẽ phải nhập stream key vào các phần mềm phát trực tiếp như OBS. Tuy nhiên, nếu đoạn mã này bị rò rỉ, hacker hoặc những người có ý đồ xấu có thể dễ dàng ‘mượn’ kênh Youtube để phát trực tiếp, thay vì phải tiến hành chiếm đoạt trực tiếp kênh Youtube. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cao chủ kênh cần tiến thành thiết lập lại stream key sau mỗi lần phát trực tiếp để tránh rơi vào tình trạng trên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kênh Youtube 4,5 triệu người đăng ký của MC Trấn Thành bị hack, phát trực tiếp video lừa đảo