Kẻ chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền hỗ trợ goá phụ Rào Trăng 3 đối diện mức án nào?

23/10/2020, 09:26

Theo luật sư Lê Trung Phát, kẻ lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo đối diện mức án đến 7 năm tù. Mức hình phạt có thể tăng lên tù chung thân nếu còn nhiều bị hại khác.

Ngày 22/10, Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục phối hợp với Công an huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) để điều tra, truy tìm đối tượng chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo - vợ anh Lê Văn Lộc (công nhân Thủy điện Rào Trăng 3 ở Thừa Thiên - Huế bị thiệt mạng).

Theo phản ánh trước đó của chị Thảo, những ngày qua, từ thông tin báo chí, chị được người dân trong cả nước gửi tiền về giúp đỡ. Toàn bộ số tiền ủng hộ đều được chuyển vào tài khoản do chị Thảo đứng tên tại Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh tỉnh Quảng Trị.

Kẻ chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền hỗ trợ goá phụ Rào Trăng 3 đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Tin nhắn báo tài khoản của chị Thảo bị trừ tiền

Sáng 20/10, chị nhận được điện thoại từ số 0799871007 giới thiệu mình là Lê Thanh Nghị, sống tại Đà Nẵng. Người này gọi đến động viên chia sẻ, sau đó muốn xác nhận số điện thoại và tài khoản của chị Thảo. Tiếp đó, người này nhắn tin gắn thêm một đường link đề nghị chị Thảo nhập thông tin cá nhân vào đường link đó.

Nghị bảo vì tiền từ nước ngoài chuyển về, phải nhập đủ thông tin mới nhận được tiền. Tin lời, chị Thảo sử dụng một chiếc điện thoại khác để đăng nhập vào đường link này, làm theo hướng dẫn. Kết thúc cuộc trò chuyện, chị Thảo phát hiện tài khoản bị trừ tiền 2 lần, mất tổng cộng 100 triệu đồng. 

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM), đây không phải là thủ đoạn mới, thủ đoạn này vẫn đang được các đối tượng nhắm đến các bị hại thiếu hiểu biết hoặc đang rơi vào các hoàn cảnh khiến họ nhẹ dạ cả tin mà làm theo.

"Trong tình huống cụ thể này, rõ ràng chúng đã đánh vào bối cảnh bị hại đang cần sự hỗ trợ sau mất mát của chồng, để rồi từ đó bị hại đã tin và làm theo yêu cầu của chúng nhằm nhận được tiền. Qua đó đã giúp chúng chiếm được quyền kiểm soát nhằm thực hiện các giao dịch chuyển tiền, để rồi sau đó chiếm đoạt tiền của bị hại", luật sư Phát nhận định.

Luật sư cho rằng, mục đích chính của đối tượng trên nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại. Như vậy, hành vi này có yếu tố của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 sửa đổi 2017.

Theo luật sư, trong quá trình điều tra, nếu cơ quan công an xác định các đối tượng này chỉ lừa một bị hại duy nhất với số tiền 100 triệu đồng, thì chúng có thể đối mặt với khung hình phạt tù từ 2 đến 7 năm tù.

Trường hợp xác định ngoài bị hại nêu trên, mà chúng còn lừa được số tiền của nhiều bị hại khác, thì lúc này khung hình phạt của chúng có thể đối mặt là lên đến tù chung thân.

"Tôi khuyên các bị hại nên sớm trình báo với cơ quan công an nếu mình cũng bị như bị hại này, để cơ quan công an sớm mở rộng điều tra và truy tố các đối tượng này ra trước pháp luật", luật sư Phát nhấn mạnh.

Quảng cáo

Liên quan vụ việc, chiều 21/10, đại diện Vietcombank xác định chị Thảo đã bị kẻ xấu gài bẫy để rút 100 triệu đồng trong tài khoản. Ngân hàng đã ghi nhận sự việc và đang phối hợp cung cấp toàn bộ thông tin liên quan cho cơ quan công an để sớm tìm ra kẻ lừa đảo, bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Vietcombank cũng đã tạm ứng cho chị Thảo 100 triệu đồng để trang trải chi phí cuộc sống. Sau đó, ngân hàng tiếp tục làm việc với cơ quan điều tra, tìm ra thủ phạm để thu hồi số tiền này.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kẻ chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền hỗ trợ goá phụ Rào Trăng 3 đối diện mức án nào?
vietnam.vn