Italy phá vỡ đường dây buôn bán chứng nhận tiêm vaccine giả

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+) | 04/07/2021, 09:24

Những đối tượng mua bán yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử và giá cả gói gồm chứng chỉ giả, một lọ vaccine dao động từ 110-130 euro (130-155 USD).

Italy pha vo duong day buon ban chung nhan tiem vaccine gia hinh anh 1Một hành khách kiểm tra chứng nhận kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU) về COVID-19 (còn gọi là hộ chiếu vaccine) được cài đặt trên điện thoại di động tại sân bay ở Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, cảnh sát Italy thông báo đã phá vỡ một số đường dây buôn bán trực tuyến chứng nhận kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU) về COVID-19 (còn gọi là hộ chiếu vaccine) giả mạo.

Tuyên bố của cảnh sát Italy nêu rõ cuộc điều tra do văn phòng công tố tội phạm mạng ở Milan điều phối cho thấy hàng nghìn người đã sẵn sàng trả tiền cho những chứng chỉ đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 giả.

Cảnh sát Italy cho biết sau khi chiếm quyền kiểm soát 10 kênh trên dịch vụ nhắn tin mã hóa Telegram được liên kết với các tài khoản ẩn danh trên các thị trường trong các trang mạng đen (dark web), cảnh sát đã liên hệ được với người bán.

Những đối tượng này đã yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử. Giá cả gói gồm chứng chỉ giả và một lọ vaccine dao động từ 110-130 euro (130-155 USD).

Ông Gian Luca Berruti, người đứng đầu bộ phận chống gian lận mạng của cảnh sát thuế Milan nói rằng cảnh sát đã phát hiện một số đối tượng tình nghi, nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Từ ngày 1/7, EU đã áp dụng chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số được thiết kế để giúp người dân có thể đi du lịch trên toàn bộ lãnh thổ của 27 quốc gia thành viên EU và mở cửa du lịch mùa Hè.

Quảng cáo

Chứng chỉ số này có chứa mã QR để xác nhận người có chứng chỉ đã tiêm đủ vaccine, hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 hay có kết quả xét nghiệm âm tính gần nhất./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Dịch lan ra nhiều trường học ở Hà Nam với 41 học sinh, giáo viên mắc COVID-19
Hơn 50% trong số các ca mắc COVID-19 cộng đồng ở Hà Nam vừa ghi nhận là giáo viên, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Italy phá vỡ đường dây buôn bán chứng nhận tiêm vaccine giả