Italy khẳng định sẵn sàng lấy Sáng kiến Vành đai và Con đường thúc đẩy hợp tác toàn diện với Trung Quốc

Thế Việt | 30/10/2021, 21:28

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio nhấn mạnh Italy kiên quyết theo đuổi nguyên tắc một Trung Quốc và sẵn sàng lấy Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) làm điểm khởi đầu mới để thúc đẩy sự hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: chinamission.be)
Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, nhấn mạnh Italy kiên quyết theo đuổi nguyên tắc một Trung Quốc. (Nguồn: chinamission.be)

Ngày 29/10, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết nước này sẵn sàng tăng cường phối hợp và hợp tác với Trung Quốc trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và cùng nhau đối phó với các thách thức toàn cầu.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Rome, ông Di Maio nhấn mạnh Italy kiên quyết theo đuổi nguyên tắc một Trung Quốc và sẵn sàng lấy BRI làm điểm khởi đầu mới để thúc đẩy sự hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Về phần mình, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Italy để mở rộng sự hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như năng lượng, hàng không vũ trụ, truyền thông, nông nghiệp và kỹ thuật số.

Trung Quốc coi trọng vai trò của Italy với tư cách là một nước lớn của Liên minh châu Âu (EU) và coi Italy là đối tác ưu tiên, đồng thời kêu gọi nỗ lực chung trong việc xây dựng sự hợp tác BRI chất lượng cao.

Ông Vương Nghị cũng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Italy để khuyến khích Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, bác bỏ chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

Quảng cáo

Hai bên cũng nhất trí coi Năm văn hóa và du lịch Trung Quốc-Italy 2022 là cơ hội để thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân ngày càng hiệu quả hơn.

Hai ngoại trưởng cũng bày tỏ quan điểm phản đối việc chính trị hóa thể thao và nhất trí hỗ trợ lẫn nhau trong việc đăng cai Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh năm 2022 và Thế vận hội mùa Đông Milano-Cortina năm 2026.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Italy khẳng định sẵn sàng lấy Sáng kiến Vành đai và Con đường thúc đẩy hợp tác toàn diện với Trung Quốc
vietnam.vn