Iran thay đổi quan trọng, tìm cách chiếm thế thượng phong trong đàm phán hạt nhân?

Việt Hà| 15/09/2021 07:43

Ngày 14/9, Iran bổ nhiệm ông Ali Bagheri Kani, một nhà ngoại giao cấp cao có quan điểm cứng rắn làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị.

Ali Bagheri Kani. (Nguồn: Parstoday)
Ông Ali Bagheri Kani từng là nhà đàm phán cấp cao trong các cuộc thảo luận hạt nhân giữa Iran và phương Tây dưới thời cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad từ năm 2007-2013. (Nguồn: Parstoday)

Ông Ali Bagheri Kani sẽ thay thế Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi, một nhà ngoại giao kỳ cựu có quan điểm thực dụng, vốn là Trưởng đoàn đàm phán của Tehran về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc.

Ông Kani từng là nhà đàm phán cấp cao trong các cuộc thảo luận hạt nhân giữa Iran và phương Tây dưới thời cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad từ năm 2007-2013.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tân Thứ trưởng Ngoại giao Kani có thay thế vị trí của người đồng cấp Araqchi dẫn dắt đoàn đàm phán của Iran tại những cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc hay không, trong bối cảnh các vòng đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang ngừng trệ.

Các nhà quan sát cho rằng, sự thay đổi này có thể cho thấy Iran có khả năng chuyển sang lập trường cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Hôm 23/9, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết, nước này đã bắt đầu tham vấn nội bộ về cách thức nối lại các cuộc đàm phán ngay từ đầu nhiệm kỳ của chính phủ.

Ông Abdollahian nêu rõ: “Chính phủ Iran cũng khẳng định rõ rằng chúng tôi hoan nghênh các cuộc đàm phán mang lại hiệu quả có thể thấy rõ được cũng như phục vụ quyền và lợi ích của nhân dân”.

Theo truyền thông nhà nước Iran, Ngoại trưởng Abdollahian, một nhà ngoại giao chống phương Tây, cũng đã bổ nhiệm ông Mohammad Fathali làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách hành chính và tài chính, trong khi ông Mehdi Safari là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách ngoại giao kinh tế.

Trong khi đó, ông Araqchi sẽ làm Cố vấn cho Ngoại trưởng Abdollahian.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Iran thay đổi quan trọng, tìm cách chiếm thế thượng phong trong đàm phán hạt nhân?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO