Iran sẵn sàng 'dốc tiền' vào Afghanistan

Hà Linh (TH) | 25/10/2021, 16:48

Đại sứ Iran tại Afghanistan - ông Bahador Aminian ngày 23/10 cho biết, Tehran sẵn sàng đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Afghanistan nhằm giúp quốc gia này tái cấu trúc sau khi lực lượng Hoa Kỳ rời đi

Iran sẵn sàng 'dốc tiền' vào Afghanistan
Đại sứ Iran tại Afghanistan Bahador Aminian gặp quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi tại Kabul ngày 23/10. Nguồn: IFP News

Hãng thông tấn Fars dẫn lời phát biểu của Đại sứ Bahador Aminian trong cuộc gặp với quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi, thừa nhận, cả Iran và Afghanistan đều đang gặp khó khăn về kinh tế nhưng Tehran sẵn sàng hỗ trợ Kabul.

"Trong cuộc gặp, ông Amininan cho rằng thách thức kinh tế là kẻ thù chung của hai quốc gia, gây ra những lo lắng, nhưng Iran sẵn sàng đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng, khai thác khoáng sản, thương mại và y tế" - người phát ngôn cơ quan ngoại giao của Taliban - Abdul Qahar Balkhi thông báo qua Twitter.

Trong một diễn biến khác, vừa qua, nhiều nước nhất trí hợp tác với chính quyền mới ở Afghanistan. Đại diện 10 quốc gia tham dự hội nghị quốc tế do Nga tổ chức hôm 20/10 mới đây đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy an ninh ở Afghanistan để góp phần vào ổn định khu vực, đồng thời kêu gọi Taliban thực hiện các chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa, hợp lý, áp dụng các chính sách hữu nghị đối với các nước láng giềng.

Bên cạnh đó, các nước cũng kêu gọi Taliban tôn trọng quyền của các nhóm người thiểu số, phụ nữ và trẻ em, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ nhân đạo và kinh tế khẩn cấp cho Afghanistan để người dân nước này có thể tái thiết đất nước sau xung đột.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran sẵn sàng 'dốc tiền' vào Afghanistan
vietnam.vn