Iran nói còn quá sớm để công nhận chính phủ do Taliban lập nên ở Afghanistan

Việt Hà | 14/09/2021, 08:11

Ngày 13/9, Iran cho rằng, chính phủ lâm thời do Taliban lập nên được công bố vào tuần trước ở nước láng giềng Afghanistan không phải đại diện cho người dân quốc gia Tây Nam Á này.

Chính quyền mới ở Afghanistan: Đức không muốn hành động đơn độc, Washington đánh giá kỹ, Taliban... hứa. (Nguồn: The Sun)
Các thành viên của chính quyền mới do Taliban lập nên ở Afghanistan. (Nguồn: The Sun)

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Said Khatibzadeh nhấn mạnh: "Chắc chắn đây không phải là chính phủ đa đại diện mà cộng đồng quốc tế và Cộng hòa Hồi giáo Iran mong đợi. Chúng ta thực sự phải chờ xem Taliban phản ứng như thế nào trước các yêu cầu quốc tế".

Về vấn đề liệu Iran có công nhận chính phủ do Taliban lập nên hay tham dự lễ nhậm chức của họ hay không, ông Khatibzadeh cho rằng, việc này còn quá sớm.

Người phát ngôn trên nêu rõ: “Chúng tôi cần theo dõi tiến trình hình thành chính phủ tương lai của Afghanistan, sau đó mới quyết định về vấn đề khác”.

Ông Khatibzadeh cho biết thêm, nếu Taliban mời Tehran tham dự lễ nhậm chức của chính phủ do phong trào này lập nên thì quyết định của Iran sẽ dựa trên hành động của phong trào Hồi giáo.

Quan chức ngoại giao Iran khẳng định, mục đích của Tehran là củng cố quan hệ với nhân dân Afghanistan và giúp đỡ người dân nước này thực hiện nguyện vọng của họ.

Quảng cáo

Trong khi đó cùng ngày, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã hối thúc "sự hòa giải dân tộc" ở Afghanistan, coi đây như một chiếc "van an toàn" cho sự ổn định ở nước này, đồng thời khẳng định Qatar sẽ "ủng hộ mọi nỗ lực nhằm đạt được hòa giải dân tộc ở Afghanistan".

Iran là một trong số ít quốc gia có quan hệ tốt với tất cả các bên tại Afghanistan. Hồi tháng 7/2021, Tehran đã đứng ra tổ chức hội nghị hòa giải giữa các phe phái chính trị của Afghanistan và chính phủ Iran đang cố gắng tập hợp tất cả các đại diện của người dân Afghanistan trong một cơ chế đối thoại mới.

Bài liên quan
Iran sẵn sàng 'dốc tiền' vào Afghanistan
Đại sứ Iran tại Afghanistan - ông Bahador Aminian ngày 23/10 cho biết, Tehran sẵn sàng đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Afghanistan nhằm giúp quốc gia này tái cấu trúc sau khi lực lượng Hoa Kỳ rời đi
Malaysia khẳng định trao quyền cho phụ nữ là vấn đề cần phải thực hiện ở Afghanistan
Ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Kamaruddin Jaafar cho biết, quốc gia Đông Nam Á này sẽ phối hợp với các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nhằm giúp trao quyền cho phụ nữ Afghanistan.
Nghi ngờ trùm Al-Qaeda vẫn ở Afghanistan, Mỹ vẫn tuyên bố đạt được phần lớn mục tiêu chống khủng bố
Ngày 24/10, cựu Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad cho rằng, thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri có thể vẫn ở quốc gia Tây Nam Á này hoặc ở các vùng lãnh thổ lân cận.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran nói còn quá sớm để công nhận chính phủ do Taliban lập nên ở Afghanistan
vietnam.vn