HV Y Dược học cổ truyền cho BV Tuệ Tĩnh tạm ứng thêm 2,3 tỷ đồng để trả lương

Hà Cường| 22/03/2022 12:05

Học viện Y Dược học cổ truyền quyết định tạm ứng lần 2 hơn 2,3 tỷ đồng cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lương y bác sĩ tháng 2, 3.

Ngày 22/3, đại diện Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, trên cơ sở đề xuất của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, lãnh đạo học viện thống nhất tiếp tục tạm ứng kinh phí cho bệnh viện vay để chi trả lương cho nhân viên. Tiền được lấy từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của học viện (theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Số tiền tạm ứng lần này là hơn 2,3 tỷ đồng. Phòng tài chính kế toán đang khẩn trương thực hiện các bước theo quy định để chi khoản này sớm nhất.

Số tiền vay tạm ứng được Bệnh viện Tuệ Tĩnh cam kết hoàn trả lại sau khi nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ chi thường xuyên do ảnh hưởng dịch COVID-19 từ Bộ Y tế. Tháng 1/2022, Học viện Y Dược học cổ truyền từng cho bệnh viện vay 10,2 tỷ đồng để chi trả lương 157 nhân viên bị nợ lương từ tháng 5/2021 đến 1/2022.

HV Y Dược học cổ truyền cho BV Tuệ Tĩnh tạm ứng thêm 2,3 tỷ đồng để trả lương  - 1

Các y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh đòi lương. (Ảnh minh hoạ: Đ.H)

Chiều 21/3, tại khuôn viên học viện, nhiều cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh mang băng rôn, khẩu hiệu tiếp tục phản đối việc bị nợ lương. Bệnh viện không đủ nguồn kinh phí để trả lương tháng 2 và 3/2022 cho cán bộ, nhân viên. Tối cùng ngày, lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền một lần nữa gửi báo cáo đến Bộ trưởng Y tế mong giải quyết đứt điểm tình trạng khó khăn, vướng mắc của Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Trong báo cáo, lãnh đạo học viện nêu rõ về công tác tổ chức cán bộ và triển khai kế hoạch tái cơ cấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tập thể lãnh đạo học viện thống nhất kiện toàn nhân sự ban lãnh đạo bệnh viện, thực hiện các giải pháp tái cơ cấu và định hướng phát triển bệnh viện. Học viện đã hoàn thiện thủ tục giới thiệu nhân sự, xin ý kiến Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 11 và 13/1, các y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh từng xuống đường căng băng rôn do bị nợ lương 8 tháng. Nguyên nhân dẫn đến việc nợ lương thời gian dài do Bệnh viện Tuệ Tĩnh là đơn vị trực thuộc trường nhưng thực hiện cơ chế tự chủ từ tháng 1/2019, hoàn toàn độc lập về tài chính.

Tuy nhiên, hai năm qua, dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động. Bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý 1/2021 đạt 15%, quý 2/2021 đạt 51,19% và quý 3/2021 đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch. Nguồn thu của không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng nợ lương, đại diện học viện cho biết, trường đang phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế xây dựng dự thảo quy chế chi tiêu nội bộ chi trả phúc lợi người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh như với viên chức của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam năm 2022.

Hà Cường
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
HV Y Dược học cổ truyền cho BV Tuệ Tĩnh tạm ứng thêm 2,3 tỷ đồng để trả lương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO