Huyện đầu tiên ở Thái Bình thí điểm quản lý, điều trị F0 tại nhà

TRUNG DU| 24/01/2022 21:29

Thái Bình - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình, huyện Tiền Hải là địa phương đầu tiên trong tỉnh Thái Bình bắt đầu thực hiện thí điểm việc quản lý, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ, không triệu chứng tại nhà kể từ hôm nay, 24.1.

Hoạt động thí điểm này đã được sự đồng ý, thông qua của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình và sự hướng dẫn chặt chẽ từ ngành Y tế. 

Theo đó, huyện đã thành lập 3 Trạm Y tế lưu động đặt ở 3 khu chính trong huyện là khu Tây, khu Đông và khu khu Nam nhằm chủ động chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong ngày đầu tiên thí điểm, huyện Tiền Hải đang quản lý, điều trị tại nhà cho 35 bệnh nhân COVID-19.

Ba Trạm Y tế lưu động là các tổ chức thuộc sự quản lý toàn diện của Trung tâm Y tế huyện, với chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện.

Cụ thể, các Trạm y tế lưu động này được thành lập đảm bảo an toàn cho F0 trong quá trình cách ly, điều trị tại nhà; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng dẫn và cấp phát thuốc ngay tại nhà, theo dõi sát sao, kịp thời phát hiện các biểu hiện bệnh tăng nặng để yêu cầu hỗ trợ y tế, xử trí cấp cứu hoặc chuyển tầng điều trị; hạn chế tối đa số trường hợp chuyển nặng, tử vong do COVID-19.

Bên cạnh đó, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong suốt quá trình cách ly, điều trị F0 tại nhà, tổ chức xét nghiệm, hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm kháng nguyên và các cách xử lý khi có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính; không để xảy ra lây nhiễm chéo cho người cùng sống trong gia đình và cộng đồng.

Để các F0 yên tâm điều trị tại nhà, các Trạm Y tế lưu động đã bố trí trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị và cả nguồn nhân lực đảm bảo điều trị hiệu quả theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc triển khai hoạt động F0 nhẹ, không triệu chứng được điều trị tại nhà là hướng đi đúng, góp phần giảm tải cho các khu thu dung, điều trị F0 tại huyện, đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huyện đầu tiên ở Thái Bình thí điểm quản lý, điều trị F0 tại nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO