Huấn luyện viên Việt Nam nào đủ tiêu chí thay thế ông Park Hang-seo?

ĐÌNH THẢO| 17/10/2022 21:50

Trong số 11 huấn luyện viên có bằng FIFA Pro tại Việt Nam, thì chỉ có một số ít chiến lược gia đang tiếp tục công tác huấn luyện, và được xem là đủ khả năng thay thế huấn luyện viên Park Hang-seo trong trường hợp VFF cần tới huấn luyện viên nội.

Huấn luyện viên Việt Nam nào đủ tiêu chí thay thế ông Park Hang-seo?
Huấn luyện viên Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam sau 5 năm gắn bó. Ảnh: Đ.Đ

Ngày 17.10, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng với huấn luyện viên Park Hang-seo. Hai bên sẽ đi đến thống nhất về việc chấm dứt hợp đồng vào ngày 31.1.2023.

Như vậy, “mối duyên” giữa ông Park và bóng đá Việt Nam đã khép lại sau 5 năm, sau khi chiến lược gia người Hàn Quốc đã mang về nhiều thành công cho đội tuyển Việt Nam cũng như U23 Việt Nam.

Sau AFF Cup 2022 với mục tiêu bảo vệ chức vô địch, huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ chính thức chia tay bóng đá Việt Nam. Đến thời điểm này, những ứng viên thay thế ông Park đang rất được dư luận quan tâm.

Huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng của Bình Định là một trong những huấn luyện viên nội đáp ứng các điều kiện để có thể dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Ảnh: CLB Bình Định
Huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng của Bình Định là một trong những huấn luyện viên nội đáp ứng các điều kiện để có thể dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Ảnh: BĐFC

Tất nhiên, phương án huấn luyện viên ngoại đang được xem là ưu tiên hàng đầu ở đội tuyển Việt Nam thời điểm sau khi ông Park Hang-seo rời đi. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng, trong quá trình VFF đàm phán và chưa tìm được ứng viên là huấn luyện viên ngoại phù hợp, thì huấn luyện viên nội cũng là phương án có thể tính tới dù chỉ mang tính tạm thời.

Hiện tại, ở Việt Nam có 11 huấn luyện viên sở hữu bằng FIFA Pro, đây là điều kiện hàng đầu để một huấn luyện viên có thể dẫn dắt một đội tuyển quốc gia. Danh sách này bao gồm: huấn luyện viên Phan Thanh Hùng (câu lạc bộ Đà Nẵng), Nguyễn Đức Thắng (câu lạc bộ Bình Định), Lư Đình Tuấn (câu lạc bộ B. Bình Dương), Phan Bá Hùng (trợ lý câu lạc bộ B. Bình Dương), Hoàng Văn Phúc (Giám đốc kỹ thuật câu lạc bộ Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (Giám đốc kỹ thuật câu lạc bộ Phù Đổng), Lê Huỳnh Đức (Giám đốc kỹ thuật câu lạc bộ Sài Gòn), Nguyễn Hữu Thắng (Cựu chủ tịch câu lạc bộ TP.HCM), Nguyễn Quốc Tuấn (Phó giám đốc Đào tạo câu lạc bộ Đà Nẵng), Phạm Như Thuần (bình luận viên), và Nguyễn Minh Phương (câu lạc bộ Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trong số này, chỉ còn một số chiến lược gia còn đảm nhận vai trò huấn luyện viên trưởng các đội bóng tại V.League 2022 như Phan Thanh Hùng, Nguyễn Đức Thắng, Lư Đình Tuấn, hay tại giải hạng Nhất như huấn luyện viên Nguyễn Minh Phương. Số còn lại nắm vai trò quản lý nhiều hơn là công tác huấn luyện tại các đội bóng.

Cựu chủ tịch câu lạc bộ TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng có kinh nghiệm từng dẫn dắt tuyển Việt Nam và cũng là ứng viên có thể thay thế ông Park Hang-seo. Ảnh: HCM FC
Cựu Chủ tịch câu lạc bộ TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng có kinh nghiệm từng dẫn dắt tuyển Việt Nam và cũng là ứng viên có thể thay thế ông Park Hang-seo. Ảnh: HCM FC

Cái tên đáng chú ý nhất trong số 11 huấn luyện viên đáp ứng được tiêu chí dẫn dắt đội tuyển quốc gia chính là huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng (câu lạc bộ Bình Định). Ông Thắng được đánh giá cao về tài cầm quân, khả năng đọc trận đấu và quan trọng hơn là đội bóng Bình Định ông đang dẫn dắt sở hữu không ít tuyển thủ quốc gia.

Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng của câu lạc bộ Đà Nẵng hay cựu chủ tịch câu lạc bộ TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng cũng từng có thời gian dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, tuy nhiên, thời điểm hiện tại, hai cái tên này khó có thể trở thành ứng viên nội có thể thay thế huấn luyện viên Park Hang-seo.

Với “di sản” mà ông Park Hang-seo để lại, có lẽ VFF cũng sẽ rất thận trọng trong việc tìm kiếm người kế nhiệm. Và tất nhiên, sẽ là rất áp lực đối với người thay thế ông Park Hang-seo, khi nhìn vào những gì mà chiến lược gia người Hàn Quốc đã và vẫn đang làm được cho bóng đá Việt Nam.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huấn luyện viên Việt Nam nào đủ tiêu chí thay thế ông Park Hang-seo?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO