Hư hỏng thường gặp ở la-zăng ô tô

Thu Hà| 02/12/2021 15:00

La-zăng ô tô hay còn gọi là mâm xe, vành bánh xe ô tô. Vì thế khi có dấu hiệu hư hỏng la-zăng ô tô tuyệt đối không được bỏ qua.

Trường hợp hư hỏng la-zăng thường gặp

Bị móp méo, uốn cong

Trường hợp hư hỏng này thường gặp khi xe ôtô của bạn đi ra từ ổ gà, lề đường gồ ghề… Khu vực la-zăng bị uốn cong có thể được phát hiện ở mép ngoài, mép trong, nan hoa hoặc mặt la-zăng.

La-zăng bị xước

Nguyên nhân hàng đầu là do la-zăng va phải mảnh kim loại trên đường hoặc tài xế lái xe trong tình trạng lốp hết hơi. Khu vực la-zăng bị xước chủ yếu là các mép, chấu hoặc mặt la-zăng.

la zang o to
Khu vực la-zăng bị xước chủ yếu là các mép, chấu hoặc mặt la-zăng

La-zăng bị ăn mòn

Nguyên nhân chủ yếu là do hóa chất; chất bịt kín lốp; ảnh hưởng từ phanh hoặc do người, động vật phóng uế. Những yếu tố này hầu hết là tác động ngoại cảnh hoặc đến từ chính động cơ xe ô tô.

Vết rỗ trên la-zăng

Nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu và mảnh vỡ trên đường bộ. Thiệt hại này đòi hỏi quá trình khắc phục phức tạp hơn một chút. Bạn phải mang xe đến gara sửa chữa, sử dụng công nghệ hàn hoặc máy CNC, các hư hỏng mới được xử lý trở lại như tình trạng ban đầu.

Các vết nứt trên la-zăng

Trên thực tế, la-zăng hư hỏng và xuất hiện các vết nứt rất khó phát hiện và gây ra nhiều nguy hiểm khi lái xe. Điều này thường xuất phát từ một vụ tai nạn hoặc va chạm mảnh vỡ thực sự nguy hiểm.

Có cần phải thay thế la-zăng bị hỏng hay không?

Theo kinh nghiệm của nhiều thợ sửa chữa, sẽ không cần thiết nếu chỉ là vấn đề về mặt thẩm mỹ hoặc thiệt hại bề ngoài. Bởi thông thường, ô tô trang bị la-zăng bằng thép, phần vỏ la-zăng có thể bị hỏng, nếu vành thép bên dưới không ảnh hưởng thì vấn đề không nghiêm trọng.

la zang o to
La-zăng hư hỏng và xuất hiện các vết nứt rất khó phát hiện và gây ra nhiều nguy hiểm khi lái xe

La-zăng hợp kim cũng tương tự như vậy, nếu vành chỉ bị trầy và vẫn còn tròn cũng như không có phần nào bị uốn cong hoặc khối kim loại bị mất, la-zăng chỉ nên thay để cho đẹp hơn.

Nhưng nếu la-zăng bị uốn cong, móp méo, nứt hoặc suy yếu về cấu trúc, người dùng cần phải thay thế ngay.

La-zăng bị móp có thể tạo ra khe hở với lốp dẫn đến rò rỉ hơi, khó cân bằng và sẽ rung động ở tốc độ cao. La-zăng với cấu trúc hư hỏng cuối cùng có thể vỡ ra.

Do đó, khi nghi ngờ về mức độ hư hỏng nghiêm trọng, hãy đưa xe đến cơ sở sửa chữa để thợ máy kiểm tra toàn bộ la-zăng khi đã tháo lốp ra.

Việc sửa chữa hay thay thế la-zăng bị uốn cong tùy vào điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên, vì la-zăng xe ô tô liên quan đến sự an toàn cũng như giá trị thẩm mỹ, cách tốt nhất là tránh khắc phục chậm trễ.

Bài liên quan
  • Xế sang Toyota 'tí hon' của dân chơi xe cổ Hà thành
    Mới đây, một chủ sở hữu đã rao bán chiếc Toyota IQ nhỏ gọn với giá gần 1 tỷ đồng. Sau hơn 10 năm xuất xưởng, chiếc xe vẫn có thể giữ giá bởi thiết kế độc đáo và khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng nể. Đáng chú ý, mẫu xe Nhật Bản này chia sẻ nền tảng với xe sang Aston Martin Cygnet, mang đến trải nghiệm mới lạ cho các nhà sưu tầm. 
  • Top 10 xe điện nhanh nhất hiện nay
    Tốc độ của ô tô điện ngày càng phát triển, thậm chí nhanh hơn nhiều xe thể thao truyền thống. Dưới đây là những EV nhanh nhất trên thị trường toàn cầu. 
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hư hỏng thường gặp ở la-zăng ô tô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO