Hơn 4.000 người xuất nhập cảnh trái phép bị bắt giữ trong 2 tháng qua

26/07/2020, 23:02

Chiều 26/7, tại Hà Nội, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tổ chức cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trên các tuyến biên giới.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng, Phụ trách Tư lệnh BĐBP.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phát sinh diễn biến phức tạp, xuất hiện thêm 2 ca lây nhiễm mới tại Đà Nẵng. Các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 và tích cực chỉ đạo khoanh vùng dập dịch. Đáng chú ý, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguồn lây đối với 2 bệnh nhân tại Đà Nẵng. Trong khi đó, tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới cũng đang diễn ra hết sức phức tạp.

hon 4.000 nguoi xuat nhap canh trai phep bi bat giu trong 2 thang qua hinh 1
Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP cho biết: Thời gian qua, Bộ tư lệnh BĐBP thực hiện nghiêm việc quán triệt, triển khai các chỉ thị, thông báo, hướng dẫn của các cấp về công tác PCD Covid-19. Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì, triển khai công tác PCD. Vừa qua, Bộ tư lệnh BĐBP đã tổ chức cho hơn 200 cán bộ, học viên của Trường Đại học Biên phòng đi thực tập, thực tế và tham gia PCD tại các tỉnh biên giới. BĐBP hiện đang duy trì 1.598 tổ, chốt trên các tuyến biên giới với 9.398 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng tham gia.

Trong gần 2 tháng qua, đã có hơn 257.000 lượt người xuất, nhập cảnh qua biên giới, trong đó hơn 4.000 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới đã bị bắt giữ. Số người nhập cảnh trái phép này có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 rất cao nếu không kịp thời ngăn chặn. Từ thực tế trên, Bộ tư lệnh BĐBP đã quyết định thành lập cấp tốc 8 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch; kiểm tra các tổ, chốt chặn đường mòn lối mở trên các tuyến biên giới thuộc các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, An Giang, Tây Ninh... 
Quảng cáo
hon 4.000 nguoi xuat nhap canh trai phep bi bat giu trong 2 thang qua hinh 2
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các đoàn công tác đã có quyết định thành lập nhanh chóng lên đường thực hiện nhiệm vụ và phải có báo cáo kết quả kiểm tra về BTL chậm nhất đến ngày 31-7. Đồng chí Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cũng yêu cầu các đơn vị phải duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt là các kíp trực PCD của sở chỉ huy các cấp và ban chỉ đạo PCD.

Chỉ đạo các đơn vị trực chốt tại biên giới tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, tiếp tục siết chặt các đường mòn, lối mở, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là ở khu vực giáp biên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, không tiếp tay, giúp đỡ các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Nhanh chóng thực hiện các bước để kiên cố hóa 250 chốt trực tại các địa bàn trọng điểm; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng trong phòng, chống dịch. Nếu cần, Bộ tư lệnh sẵn sàng phương án tăng cường tối đa lực lượng cho các cửa khẩu để thực hiện tốt nhiệm vụ./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 4.000 người xuất nhập cảnh trái phép bị bắt giữ trong 2 tháng qua
vietnam.vn