Hơn 18.000 ca tử vong, 'biển người' vẫn đổ xô tới nhà thờ ở Pakistan

08/05/2021, 07:56

Các tín đồ Hồi giáo vẫn tập trung đông đúc tại các nhà thờ ở Pakistan để cầu nguyện, bất chấp làn sóng dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng.

Các trường học và nhà hàng đã dừng hoạt động, các cửa hàng cũng đóng cửa sớm vào mỗi tối, trong khi quân đội được huy động để chống lại sự lây lan của Covid-19 - nhưng ngày này qua ngày khác, các tín đồ vẫn đổ xô đến các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Pakistan để cầu nguyện.

Lo lắng trước sự lây lan của dịch Covid-19 từ nước láng giềng Ấn Độ, giới chức Pakistan đã dần thắt chặt các biện pháp hạn chế và cấm đi lại trong kỳ nghỉ lễ Eid sắp tới, đánh dấu sự kết thúc của tháng lễ Ramadan.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Pakistan vẫn "bật đèn xanh" cho các cuộc hoạt động tôn giáo vì lo ngại rằng, hành động mạnh tay có thể gây ra tình trạng đối đầu trên diện rộng tại quốc gia Hồi giáo này.

"Có quá nhiều lo ngại về phản ứng dữ dội từ các nhóm tôn giáo. Đó là một chính phủ rất yếu. Mọi thứ đều nửa vời", Saeedullah Shah, bác sĩ thuộc nhóm chuyên trách Covid-19 của Hiệp hội Y khoa Hồi giáo Pakistan, nói.

Pakistan đã ghi nhận hơn 840.000 ca mắc Covid-19 và 18.500 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, với năng lực xét nghiệm hạn chế và ngành y tế yếu kém, nhiều người lo ngại tình hình dịch bệnh tại nước này còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Các khu điều trị Covid-19 ở một số thành phố đã kín chỗ hoặc hoạt động gần hết công suất trong nhiều tuần, vì sự xuất hiện của một biến thể dễ lây lan hơn đã đẩy số ca nhiễm lên mức kỷ lục.

Nhưng ngay cả khi chính phủ kêu gọi người dân tuân thủ các quy tắc phòng dịch, các nhà thờ Hồi giáo tại Pakistan vẫn bỏ qua các quy tắc này.

"Ở Ấn Độ, người dân đang chết trên đường phố. Thánh Allah đã đối xử tốt với chúng ta hơn phần còn lại của thế giới", Thủ tướng Pakistan Imran Khan phát biểu hôm 6/5.

Tuy nhiên, Thủ tướng Khan vẫn đề nghị người dân thận trọng và nói thêm rằng, "hai tuần tới là khoảng thời gian rất quan trọng" và phải giảm số ca nhiễm.

Hơn 18.000 ca tử vong, biển người vẫn đổ xô tới nhà thờ ở Pakistan - 1

Đám đông tập trung tại sự kiện tôn giáo ở Pakistan (Ảnh: AFP).

Đầu tuần này, những người Hồi giáo dòng Shiite đã tụ tập trên khắp Pakistan để kỷ niệm ngày tử vì đạo của lãnh tụ tôn giáo.

Tại một cuộc tuần hành ở thủ đô, sự thận trọng ban đầu với dịch Covid-19 đã "nhường chỗ" cho cảm xúc, khi những chiếc khẩu trang được tháo ra và những người mặc trang phục màu đen hô vang các bài hát trong đám đông chật cứng.

Hàng nghìn người cũng tụ tập tại thành phố Lahore, miền đông Pakistan và thực hiện những nghi thức tôn giáo.

"Chúng tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của bản thân, con cái và gia đình. Dịch bệnh này mới xuất hiện từ năm ngoái, nhưng những người chống lại việc tụ tập và tưởng niệm của chúng tôi đã làm điều đó trong 1.400 năm qua", tín đồ Haji Shahzad Jaffry nói với AFP.

Các chuyên gia y tế ở Ấn Độ nói rằng chính các cuộc tụ tập tôn giáo tại nước này là nguyên nhân chính dẫn đến một trong những đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đó vẫn không tạo ra sự thay đổi ở Pakistan.

Ashfaq Ahmed, người vừa từ Anh trở về Pakistan, cho biết anh đã sốc khi thấy đám đông đổ xô đến các nhà thờ Hồi giáo và không quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa cơ bản như giãn cách xã hội. Tuy nhiên, các quan chức Pakistan khẳng định các hướng dẫn phòng dịch vẫn đang được tuân thủ.

Quảng cáo

Theo một cuộc khảo sát do Gallup công bố trong tuần này, 64% người dân Pakistan tin rằng virus corona không nguy hiểm như bề ngoài. Bất chấp những lời cảnh báo - và số người chết ngày càng tăng - các tín đồ vẫn tiếp tục đổ về cầu nguyện.

"Thượng đế rất tốt với chúng tôi. Nếu Ngài đã đưa dịch bệnh đến, Ngài sẽ chữa khỏi cho chúng tôi", Sohail Arshad, tín đồ tại nhà thờ Hồi giáo Markazi Jamia ở Rawalpindi, nói.

Thành Đạt

Theo AFP

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 18.000 ca tử vong, 'biển người' vẫn đổ xô tới nhà thờ ở Pakistan