Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia cam kết hỗ trợ

Bảo Hà| 06/07/2022 08:36

Ngày 5/7, Hội nghị về tái thiết Ukraine đã ra tuyên bố Lugano sau khi kết thúc 2 ngày làm việc tại Thụy Sỹ.

Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia ra lời cam kết. (Nguồn: AFP)
Đại diện các quốc gia tham dự Hội nghị tái thiết Ukraine ở Lugano, Thụy Sỹ trong các ngày 4-5/7. (Nguồn: AFP)

Trong tuyên bố Lugano, khoảng 40 nước đã cam kết hỗ trợ Ukraine trải qua quá trình phục hồi sau chiến tranh được đánh giá là tốn kém và lâu dài.

Tuyên bố Lugano đề ra các nguyên tắc về tái thiết Ukraine, nhấn mạnh các nước hoàn toàn ủng hộ Kiev trên con đường phục hồi lâu dài ngay từ giai đoạn đầu, ủng hộ tương lai của quốc gia Đông Âu cũng như quy chế ứng cử viên EU của nước này.

Trong số các nguyên tắc được nêu ra, Tuyên bố Lugano xác định Ukraine cần tự mình làm chủ quá trình tái thiết.

Tuyên bố có đoạn: "Quá trình phục hồi phải góp phần đẩy nhanh, làm sâu sắc, mở rộng và đạt được các nỗ lực cải cách và khả năng phục hồi của Ukraine phù hợp với con đường trở thành thành viên EU của Kiev".

Văn kiện này cũng nhấn mạnh, “quá trình phục hồi phải minh bạch và có trách nhiệm với người dân Ukraine" đồng thời cần "toàn diện và đảm bảo bình đẳng giới, xây dựng lại Ukraine một cách bền vững".

Tổng thống Thụy Sỹ Iganzio Cassis, đồng chủ trì Hội nghị về tái thiết Ukraine, hoan nghênh Tuyên bố Lugano là “bước đi đầu tiên quan trọng trên con đường phục hồi lâu dài của Ukraine”.

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị, Tổng thống Iganzio Cassis cho rằng, công việc của các bên là chuẩn bị cho giai đoạn hậu chiến ngay cả khi xung đột vẫn đang tiếp diễn.

Trước đó, hôm 4/7, phát biểu trong ngày đầu tiên của Hội nghị, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tuyên bố, công cuộc tái thiết Ukraine có thể tiêu tốn khoảng 750 tỷ USD. Theo ông, những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng do cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine ước tính đã lên tới hơn 100 tỷ USD.

Ông Shmyhal cho biết, kế hoạch tái thiết bao gồm 3 giai đoạn, trong đó, giai đoạn đầu đang được triển khai tập trung vào nhiệm vụ sửa chữa những cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của người dân như hệ thống cấp nước.

Giai đoạn thứ hai là tái thiết nhanh sẽ được thực hiện ngay sau khi xung đột chấm dứt, gồm các dự án xây các khu nhà tạm, bệnh viện và trường học. Cuối cùng là giai đoạn tạo chuyển biến cho đất nước trong dài hạn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia cam kết hỗ trợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO