Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN và Cuộc họp Nhóm ACCWG về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN

Bảo Chi| 26/04/2022 19:46

Ngày 26/4, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (SOM) và Cuộc họp lần thứ 12 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN.

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.
Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Các hội nghị được tổ chức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN 2022.

Tại Hội nghị SOM ASEAN, các nước rà soát tiến độ triển khai các ưu tiên, sáng kiến của ASEAN trong năm 2022, nhất là các sáng kiến về phòng chống Covid-19, phục hồi và phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN.

Các nước khẳng định cần tiếp tục thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ của ASEAN với các đối tác...

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị quốc tế và khu vực biến động phức tạp, các nước chia sẻ các thách thức đa chiều mà ASEAN phải đối diện.

Theo đó, nhấn mạnh cần duy trì đoàn kết, thống nhất, tăng cường quan hệ thực chất với các đối tác, và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực thông qua củng cố các diễn đàn do ASEAN chủ trì và dẫn dắt.

Thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực, các nước nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ Myanmar sớm tìm phải pháp khả thi cho khủng hoảng hiện nay thông qua thúc đẩy thực hiện hiệu quả Đồng thuận 5 điểm, tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar, ủng hộ Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Về tình hình Ukraine, các nước bày tỏ quan ngại về căng thẳng quân sự tiếp diễn và thương vong, tổn thất về người và của do xung đột gây ra cũng như tác động, hệ lụy tiêu cực của xung đột đến hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển chung của thế giới và khu vực.

Theo đó, ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Về Biển Đông, các nước khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhất trí tiến hành các hoạt động kỷ niệm 20 năm DOC và 40 năm UNCLOS trong năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Vũ Hồ khẳng định cam kết của Việt Nam tích cực hợp tác xây dựng, trách nhiệm với Chủ tịch Campuchia và các nước để thúc đẩy các ưu tiên hợp tác của ASEAN năm 2022.

Đại sứ Vũ Hồ nhấn mạnh cần bổ trợ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua quan tâm thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, phát triển đồng đều và bền vững.

Nhân kỷ niệm 25 năm hình thành hợp tác ASEAN+3 (1997-2022), Đại sứ thông báo đề xuất của Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức Diễn đàn Đông Á (EAF) lần thứ 20 trong năm nay.

Đối với các vấn đề quốc tế và khu vực, Đại sứ chia sẻ quan điểm của các nước ASEAN, đồng thời nhấn mạnh ASEAN cần nỗ lực xây dựng cách tiếp cận tổng thể, đảm bảo tiếng nói và cách tiếp cận đồng nhất để phát huy vai trò, khả năng đóng góp của ASEAN trong nỗ lực giải quyết các vấn đề tác động tới hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Theo đó, Đại sứ hoan nghênh nỗ lực của Chủ tịch Campuchia nhằm phát huy vai trò và khả năng hỗ trợ của ASEAN đối với Myanmar; đề nghị ASEAN xây dựng cách tiếp cận từng bước, khả thi nhằm đảm bảo quá trình thực hiện Đồng thuận 5 điểm tiến triển thực chất.

Về xung đột tại Ukraine, Đại sứ đề nghị ASEAN cần duy trì quan điểm khách quan, cân bằng và sẵn sàng phát huy vai trò trung gian, hỗ trợ các bên liên quan tìm giải pháp khả thi, bền vững.

Đối với vấn đề Biển Đông, Đại sứ chia sẻ lập trường nguyên tắc chung của ASEAN, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS - khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương; đề nghị cần tiến hành các hoạt động ý nghĩa, thực chất để kỷ niệm 20 năm DOC và 40 năm UNCLOS.

Cùng ngày, Cuộc họp lần thứ 12 Nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN (ACCWG-TL) đã diễn ra với sự tham dự của quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc các cả 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN cùng đại diện Ban thư ký ASEAN.

Sau khi tiến hành rà soát các nỗ lực xem xét kết nạp Timor Leste thời gian qua, các nước nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực của ASEAN nhằm giúp Timor Leste từng bước đáp ứng các tiêu chí, nghĩa vụ thành viên của ASEAN.

Bài liên quan
  • ASEAN tiếp tục minh chứng bản lĩnh và sức sống mạnh mẽ
    Nhìn lại ASEAN với hành trình 55 năm và những nỗ lực trong năm 2022 đầy biến động của khu vực và thế giới, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN khẳng định, ASEAN vẫn vững tay chèo trước những “cơn sóng cả” và tiếp tục khẳng định mình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN và Cuộc họp Nhóm ACCWG về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO