Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3)

Tất cả đều là những phát minh giúp ô tô trở nên an toàn và tiện nghi hơn; việc lái xe cũng đỡ "vất vả"...

  1. Gương xóa điểm mù 
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 1
Gương xóa điểm mù được thiết kế đặc biệt để giúp người lái xe quan sát các khu vực xung quanh xe mà loại gương thông thường không phủ được. Thường được gắn ngay trên gương cửa, công cụ đơn giản này giúp việc lái xe trở nên an toàn hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, những đổi mới trong công nghệ có thể khiến loại gương này trở nên lỗi thời trong tương lai không xa.
  1. Cuộc cách mạng mang tên lốp bơm hơi
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 2
Lốp bơm hơi là một trong những cải tiến quan trọng trong ngành chế tạo ô tô. Ở dạng đơn giản nhất, đó là một vòng cao su trông giống như chiếc bánh vòng khổng lồ, bên trong chứa đầy khí nén, trở thành bộ phận hấp thụ va chạm hiệu quả và tải được vật nặng.
Bằng sáng chế đầu tiên đăng ký công nghệ này thuộc về Robert William Thomson vào năm 1845, tại Anh. Thiết kế của Thomson bao gồm một chiếc lốp da rỗng chứa đầy không khí. Được gọi là "bánh xe không khí", loại lốp xe này thực tế ít phổ biến hơn loại lốp cao su đặc của Thomson thời đó.
Với sự phổ biến của xe đạp vào cuối những năm 1800, mối quan tâm đối với lốp bơm hơi được đẩy lên. Đến năm 1888, John Boyd Dunlop, một bác sĩ phẫu thuật thú y đến từ Belfast, Bắc Ireland, đã nhận bằng sáng chế cho loại lốp xe đạp bơm hơi của mình.
Đối với ô tô, lốp bơi hơi đầu tiên được phát triển bởi nhà sản xuất cao su Pháp Michelin & Cie.
  1. Đèn pha LED 
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 3
Xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2004, đèn pha LED đến nay đã qua nhiều lần cải tiến.
Đèn pha LED thường có tuổi thọ dài hơn và tiêu thụ ít điện hơn so với đèn halogen, vonfram hay các các loại đèn ắc-quy cường độ cao. Ngoài ra, đèn pha LED cũng có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể khác, như chi phí bảo trì thấp hơn và tăng khả năng quan sát.
Từ khoảng năm 2006, đèn pha LED chiếu gần bắt đầu được sản xuất hàng loạt tại nhà máy và lắp đặt trên các xe như Lexus LS 600h. Một năm sau đó, đèn LED với đầy đủ công năng, được sử dụng hoàn toàn làm đèn pha trên mẫu xe thể thao Audi R8 V10.
  1. Camera lùi
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 4
Camera lùi giúp cho việc lùi, đỗ xe của bạn an toàn và thuận tiện hơn rất nhiều. Trang bị này chỉ phổ biến trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhưng thực tế lại không phải là một công nghệ mới.
Một số hệ thống camera lùi đầu tiên đã được sử dụng trên chiếc Buick Centurion Concept 1956, bao gồm một camera gắn phía sau, truyền hình ảnh đến một màn hình trên bảng điều khiển của xe, thay cho gương chiếu hậu thông thường.
Một trong những chiếc xe sản xuất đại trà đầu tiên sử dụng công nghệ này là Toyota Soarer Limited UZZ31 và UZZ32, chỉ có tại Nhật Bản vào đầu những năm 1990.
Các chủ xe có thể lắp camera lùi mua ngoài, trong khi nhiều hãng trang bị sẵn cho xe. Một số quốc gia, bao gồm Mỹ và Canada, quy định tất cả các xe mới sản xuất phải có camera lùi.
  1. Công nghệ tránh va chạm
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 5
Một sự tiến bộ quan trọng khác trong ngành công nghiệp ô tô là hệ thống tránh va chạm (CAS). Còn được gọi là hệ thống hỗ trợ người lái, công nghệ này giúp ngăn ngừa lỗi của con người trong các vụ va chạm để ngăn chặn hoặc giảm mức độ nghiêm trọng.
Các hệ thống hiện đại thường có một loạt tính năng, từ những cảnh báo đơn giản cho lái xe, đến khả năng tự lái hoàn toàn giúp kiểm soát xe tránh hoặc giảm thiểu nguy cơ tai nạn.
Ở dạng cơ bản nhất, CAS bao gồm các hệ thống tránh va chạm phía trước nhờ việc theo dõi tốc độ của xe và tốc độ của xe phía trước (nếu có). Hệ thống liên tục theo dõi khoảng cách giữa hai xe và đưa ra cảnh báo nếu người lái đang đi quá gần, theo tiêu chuẩn cài đặt của hệ thống.
Tại nhiều quốc gia hiện nay, xe mới phải được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp tự động để ngăn chặn các vụ tai nạn nghiêm trọng. Một số hệ thống tích hợp tính năng cảnh báo chệch làn đường.
  1. Các ứng dụng kết nối di động 
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 6
Sự phát triển của Internet Vạn vật (IoT) cũng đã đến với ngành công nghiệp ô tô. Một lĩnh vực đang chứng kiến sự bùng nổ thời gian gần đây với các ứng dụng kết nối di động được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong ô tô.
Công nghệ liên kết thiết bị di động với ô tô đã có từ lâu, ví dụ như kết nối Bluetooth, nhưng hiện nay, rất nhiều nỗ lực đang được đầu tư để phát triển Giao diện lập trình ứng dụng (API), kết nối nhiều ứng dụng khác trên điện thoại với xe hơi. Nhiều nhà sản xuất ô tô đang hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển ứng dụng khác nhau để biến điều này thành hiện thực. Từ thông tin giải trí đến phân tích xe hơi, lĩnh vực này được dự đoán là sẽ có sự tăng trưởng lớn trong vài năm tới, theo Price Waterhouse Cooper.
  1. Phần mềm theo dõi xe, tắt máy từ xa và chế độ chống trộm
Một phát kiến quan trọng trong công nghệ ô tô là sự ra đời của phần mềm theo dõi xe, tắt máy từ xa và chế độ chống trộm. Một số thương hiệu, như Tesla, đã và đang cung cấp các ứng dụng này trên nhiều loại xe của hãng, trong khi các tùy chọn hậu mãi hoặc từ bên thứ ba cũng phổ biến và có sẵn cho nhiều loại xe khác nhau.
Kết hợp sử dụng GPS và IoT, chủ sở hữu phương tiện ngày nay có sẵn một loạt vũ khí để chống trộm xe. Mặc dù có một số rủi ro bảo mật không thể coi thường với các loại công nghệ hiện đại này, nhiều người vẫn tin rằng các ưu điểm cho thấy sự vượt trội hơn so với các nhược điểm.
  1. Phanh tái tạo năng lượng
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 7
Một cải tiến lớn khác trong ngành công nghiệp ô tô là phanh tái tạo năng lượng. Với cơ chế phục hồi năng lượng, phanh tái sinh hãm tốc độ xe bằng cách chuyển đổi một số động năng thành một dạng có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc được lưu trữ cho đến khi cần thiết.
Công nghệ này có nguồn gốc từ cuối những năm 1800 và thực sự bắt đầu xuất hiện trên các đoàn tàu hỏa, sớm nhất là vào những năm 1930. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất ô tô, bao gồm Toyota, Peugeot, BMW và Volkswagen, đã bắt đầu đưa hệ thống này vào tiêu chuẩn, đáng chú ý như trong dòng xe BlueMotion của VW.
  1. Công nghệ BladeScan - Tương lai của đèn pha?
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 8
Mới chỉ có trên xe của Lexus, BladeScan hiện đang tạo nên một bước đột phá quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô. Với kinh nghiệm về đèn pha LED và đèn pha chủ động, Lexus hiện đang đi tiên phong trong công cuộc phát triển công nghệ chiếu sáng ô tô thế hệ tiếp theo.
"Công nghệ đèn chiếu sáng BladeScan mang lại khả năng kiểm soát đo độ sáng chính xác hơn cho khu vực chiếu sáng phía trước xe, chính xác tới 0,7 độ. Công nghệ mới cũng giúp phân bố ánh sáng rộng hơn, chiếu tới những khu vực thường không được chiếu sáng bằng hệ thống chiếu sáng xa thông thường," Lexus cho biết.
Gương chiếu hậu mặt đất ClearSight
Những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử ngành ô tô (P.3) - 9
Công nghệ gương chiếu hậu mặt đất ClearSight của Jaguar Land Rover là một sự cải tiến tiềm năng mang tính cách mạng trong lĩnh vực an toàn ô tô.
Sử dụng kết hợp camera và màn hình tích hợp gương chiếu hậu, các thiết bị này cung cấp cho người lái những góc nhìn chưa từng có tại các điểm quan trọng xung quanh xe.
Ngay cả khi có người cao ngồi ở ghế sau xe hay tầm nhìn bị chắn bởi đống hàng hóa chất sau xe, người lái vẫn không gặp vấn đề gì khi lùi xe.
Công nghệ này lần đầu tiên được Land Rover giới thiệu tại Triển lãm ô tô Chicago tháng 2/2019 và hiện đã có mặt trong dòng xe Rover Evoque phiên bản 2020.
 
XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Nam sinh 'mơ màng' đạp xe phi cắm đầu vào đuôi ô tô
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
“Yêu” bằng miệng - con đường rước ung thư vòm họng
“Yêu” bằng miệng - con đường rước ung thư vòm họng
HPV là loại virus gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó được nhắc đến nhiều nhất là bệnh ung thư cổ tử cung. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được nhiễm một số chủng virus HPV có khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng cao.
Vũ khí bí mật giúp tình yêu bùng cháy, tình dục thăng hoa
Vũ khí bí mật giúp tình yêu bùng cháy, tình dục thăng hoa
Thay đổi “sân bãi“, “thi đấu dưới mưa, học cách xoa bóp cho nhau, dành cho tình dục thời gian ưu tiên... là những bí quyết mà chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đã đúc kết từ hàng nghìn tâm sự về các rắc rối trong đời sống tình dục, tinh yêu của các cặp đôi.
Trục trặc 'chuyện ấy', đi khám ra ung thư
Trục trặc 'chuyện ấy', đi khám ra ung thư
Khoảng 6 tháng nay, ông M. rơi vào tình trạng 'trên bảo dưới không nghe'. Khi đi khám ông được bác sĩ cho làm các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả ông bị ung thư tuyến tiền liệt.

Đọc nhiều