Cách căn đường khi lái xe ô tô cực chuẩn cho tài xế

Khi sử dụng xe ô tô vấn đề căn đường để giữ khoảng cách với các xe khác là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, rất ít cánh tài xế nắm rõ được kỹ thuật căn đường khi lái xe.

Cách xác định vị trí của xe đi trên đường:

Xe đi ở phần đường bên phải:

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi giữa đường:

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường 35- 45 cm. Nếu người lái thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe đang đi ở đúng giữa đường.

Xe đi sang phần đường bên trái:

Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường lớn hơn 45 cm. Nếu người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

cách căn xe
Khi sử dụng xe ô tô vấn đề căn đường để giữ khoảng cách với các xe khác là vô cùng quan trọng

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn:

Tránh nhau trên đường:

Trong khoảng cách tối thiểu từ 100-200 m, cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Khi đó, lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường tưởng tượng của xe mình. Chia phần đường tưởng tượng đó làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường ra.

Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp:

Khi tránh nhau trên đường hẹp, hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

cách căn xe an toàn
Khi tránh nhau trên đường hẹp, hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước

Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường:

Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái và dựa vào vị trí người lái phía trong của lốp trước bên trái. Nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10-15 cm.

Một số lưu ý cho tài mới

- Khoảng cách hợp lý với xe máy phía trước là đầu xe che mất biển số xe máy thì nên dừng lại

- Nếu đầu xe ô tô của bạn che mất biển số của xe máy phía trước nghĩa là bạn đã vượt quá khoảng cách an toàn

- Khoảng cách hợp lý với xe ô tô đằng trước là nhìn thấy mép biển số xe của họ

Một vấn đề quan trọng nữa trong kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô đó là khi bạn đậu ở đằng sau xe khác mà muốn quay đầu xe thì bạn phải cho xe lùi đến khi nhìn thấy được bánh của xe đằng trước thì mới có thể tiến hành quay đầu xe. 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Vào cua tốc độ, xe ben hất văng thanh niên đi xe máy giữa đường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều