Thứ tư, 23/06/2021 07:27 | Điểm tin:

Bộ phận nào trên ô tô dễ bị hỏng nếu gặp mưa lớn?

Thứ ba, 07/07/2020 09:15
Hệ thống lốp xe, đèn xe, kính chắn gió,... là những bộ phận cần kiểm tra định kỳ để chiếc xe có thể vận hành một cách an toàn hơn trong mưa lớn.

1. Cần gạt mưa

Cần gạt mưa là bộ phận đầu tiên phải hoạt động hết công suất trong ngày trời mưa nặng hạt. Nếu phát hiện thấy gạt nước không sạch hoặc vẫn có nhiều vết nước đọng lại sau khi gạt, bạn nên thay cần gạt. Thông thường, cao su gạt nước chỉ có tuổi thọ từ 6 tháng tới 1 năm.

2. Hệ thống đèn

Một loạt các loại đèn như đèn pha, đèn sương mù, đèn ban ngày, đèn phanh, đèn báo rẽ/lùi luôn được bật liên tục để gia tăng khả năng quan sát vì tầm nhìn bị hạn chế lúc trời mưa lớn. Do vậy chúng có thể gặp vấn đề bất cứ lúc nào sau khi đối phó với trận mưa trút nước.

hệ thống đèn xe
Đèn xe có thể gặp vấn đề bất cứ lúc nào sau khi đối phó với trận mưa trút nước

3. Van cao su tại mép kính cửa

Thường xuyên di chuyển trong trời mưa cũng có thể gây sức ép lớn lên các van cao su tại mép kính cửa, khiến chúng bị lỏng, và hở.

Nếu van cao su tại kính cửa có vấn đề, nước sẽ dễ bị tràn vào bên trong xe. Do vậy, người dùng nên kiểm tra các mép cánh cửa thường xuyên để đảm bảo van cao su hoạt động vẫn tốt trong trời mưa.

4. Lốp xe

Đường sẽ trở nên trơn trượt vì trời mưa, do vậy hệ thống lốp ít nhiều có thể sẽ bị ảnh hưởng. Việc kiểm tra lốp thường xuyên là điều cần thiết vì nếu lốp xe bị mòn có thể khiến người dùng mất lái khi đang di chuyển trong trời mưa.

lốp xe

5. Dầu phanh

Theo thời gian sử dụng, dầu phanh sẽ bị hao mòn, hoặc chứa cặn bẩn/ bị nhiễm nước. Do đó, dầu phanh có thể sẽ kém hiệu quả và giảm độ chính xác đặc biệt khi người lái đạp phanh. Điều này dẫn đến sự mất an toàn, nhất là khi đi trong mưa.

Do đó, tài xế cần kiểm tra dầu phanh định kỳ để nhận ra vấn đề bất thường. Dầu phanh thường có màu trong suốt, nếu có cặn bẩn sẽ chuyển sang màu vàng nhạt hoặc xanh rêu.

Theo khuyến cáo, nên thay dầu phanh sau khi đi được 40.000km hoặc 2-3 năm sử dụng xe. 

Khoảnh khắc ôtô 7 chỗ đâm tử vong nữ sinh đi xe máy dưới trời mưa

Cú tông mạnh, nữ sinh bị hất văng xa, sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi do vết thương quá nặng. Sự việc được ghi lại xảy ra vào khoảng 8h35’ sáng nay 27/5 trên đường Lạch Tray đoạn trước cổng Sân vận động Lạch Tray ( quận Ngô Quyền, Hải Phòng ).