Học sinh lớp 9 ở Australia có trình độ viết ngang lớp 3

21/10/2022 07:40

Chỉ 1/4 học sinh lớp 9 ở Australia sử dụng dấu câu chính xác, còn lại đa phần ở trình độ của một học sinh lớp 3, biết viết hoa đầu câu, chấm cuối câu.

Tờ The Sydney Morning Herald nhận định viết lách là chìa khóa để học sinh diễn đạt suy nghĩ và chứng minh kiến thức trên trang giấy. Với tình trạng trên, học sinh lớp 9 ở đất nước này sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình học vì sa sút kỹ năng này.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu cũng chỉ ra khả năng viết trong năm lớp 9 là nền tảng cho sự thành công ở năm lớp 12 (chương trình học có nhiều môn yêu cầu bài luận). Khi học sinh lớp 9 sử dụng cấu trúc câu được học trong hai năm đầu tiên ở bậc THCS và dùng dấu câu như trẻ lớp 3, các em khó có thể chuẩn bị đầy đủ khả năng viết lách cho bậc học THPT.

Kỹ viết lách của học sinh bị sa sút

Theo khảo sát từ 10 triệu mẫu viết NAPLAN (bao gồm học sinh từ lớp 3 đến lớp 9) và hơn 350 mẫu viết do Tổ chức Nghiên cứu Giáo dục Australia (AERO) thực hiện. Kết quả chỉ ra khả năng viết của học sinh tại đất nước này đã giảm đáng kể ở mọi lĩnh vực trong 7 năm (từ năm 2011 đến năm 2018).

Phân tích của AERO cũng cho thấy sự sụt giảm đáng chú ý ở những sinh viên có thành tích cao.

Cụ thể, vào năm 2011, hơn 20% học sinh lớp 9 tại Australia đạt điểm 5 hoặc 6 về tiêu chuẩn sử dụng cấu trúc câu, tương đương với việc các em có thể viết các câu có độ dài và độ phức tạp khác nhau. Đến năm 2018, tỷ lệ này giảm xuống còn 8%.

Cũng theo khảo sát, chỉ 1/4 học sinh lớp 9 ở Australia sử dụng dấu nháy đơn, dấu phẩy và dấu hai chấm một cách chính xác. Còn lại, đa phần đều ở trình độ của một học sinh lớp 3 (biết sử dụng chữ in hoa ở đầu câu và hoàn toàn dừng lại ở cuối câu).

Kỹ năng viết lách sa sút cũng khiến những học sinh lớp 5, lớp 7 và đặc biệt là lớp 9 - nằm dưới mức tiêu chuẩn trong chương trình giảng dạy - gặp phải khó khăn khi tìm kiếm bài giảng.

"Chúng tôi cảm thấy khả năng viết lách của học sinh đang sa sút nghiêm trọng và đặc biệt tệ ở những học sinh lớp lớn hơn. Đây là sự sụt giảm lớn, trong khi đó, viết là kỹ năng rất cơ bản", Jenny Donovan - người đứng đầu AERO - nhấn mạnh.

Học sinh lớp 9 ở Australia có trình độ viết ngang lớp 3 - 1

Theo khảo sát khả năng viết của học sinh tại Australia đã giảm đáng kể ở mọi lĩnh vực trong 7 năm (từ năm 2011 đến năm 2018). (Ảnh: ABC)

Kỹ năng viết cần được chú trọng hơn

Bà Jenny Donovan cho biết việc diễn đạt bằng văn bản rõ ràng đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho cuộc sống khi mọi người đều cần phải viết đơn xin việc, đặt câu hỏi về khoản tiền phạt giao thông hoặc nêu ra trường hợp khi nào phải trả lại tiền đặt cọc cho thuê.

Cũng nhận thấy tầm quan trọng của kỹ năng này, Claire Wyatt-Smith - giáo sư ĐH Công giáo Australia - cho rằng kỹ năng viết cần được ưu tiên và chú trọng hơn ở trường học.

"Việc dạy viết có lẽ là vấn đề lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt. Chúng ta có thể dùng từ 'mù chữ' để miêu tả những học sinh hoàn thành chương trình học, nhưng không có khả năng viết thành thạo để tham gia vào công việc", bà Claire Wyatt-Smith nói.

Các nghiên cứu trong nước lặp lại kết quả của một cuộc đánh giá lớn ở NSW cho thấy các giáo viên thiếu tự tin trong việc dạy viết. Họ không được đào tạo, cung cấp các nguồn lực cần thiết và có quá ít thời gian trên lớp để tập trung vào việc dạy viết, đặc biệt là ở các trường THPT.

Trước thực trạng trên, bà Donovan đã viết bài cho AERO - tổ chức được thành lập để giúp các trường học sử dụng những phương pháp giảng dạy hiệu quả và phát triển nguồn lực mà giáo viên có thể sử dụng trong lớp học.

Bà Donovan cho biết những cải tiến về chính tả có thể được cải thiện nhờ việc đọc.

"Chính tả của học sinh sẽ được liên kết trực tiếp với việc đọc, và khi khả năng đọc được cải thiện, chính tả cũng sẽ phát triển theo", bà Donovan khẳng định.

Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý chương trình, đánh giá và báo cáo Australia, David de Carvalho, cho biết chương trình giảng dạy tiếng Anh trong nước luôn ưu tiên kỹ năng viết. Cơ quan này cũng đã nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp tốt hơn để đánh giá kỹ năng viết trong NAPLAN (với tiến độ cụ thể sẽ được cung cấp cho các bộ trưởng bộ giáo dục trước cuối năm 2022).

(Nguồn: Zing News)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Ngày xưa ‘trăm sự nhờ cô’, ngày nay ‘trăm sự tại cô’
  Các giáo viên cho rằng, nghề giáo giờ đây là một nghề nguy hiểm. Thầy cô không còn bất kỳ thứ “vũ khí” nào khiến học sinh “thấy sợ mà học”. Để không mang vạ vào thân, cách duy nhất họ làm là… mặc kệ.
 • Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế.
  Vào ngày 31/03/2023, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
 • "Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" - Kiệt tác về tình bạn, tình yêu
  Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" là cuốn tiểu thuyết lịch sử kinh điển, kết hợp hài hòa lịch sử huyền bí và cuộc sống đời thường của người Ai Cập cổ đại.
 • Tôi luôn là người phụ nữ tuyệt vời trong mắt chồng
  Tôi nhìn đĩa cá kho cháy khét rồi ái ngại nhìn chồng. Hành động sau đó của anh khiến tôi ngạc nhiên tột độ.
 • “NATO nhỏ” ở Bắc Âu
  Kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất mà 4 nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch công bố mới đây, được ví như việc thành lập một “NATO nhỏ” trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan đang trong quá trình gia nhập NATO.
Đừng bỏ lỡ
Học sinh lớp 9 ở Australia có trình độ viết ngang lớp 3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO