Hoạt động của tàu Trung Quốc ở Trường Sa xâm phạm chủ quyền Việt Nam

25/03/2021, 17:12

Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về sự xuất hiện của tàu Trung Quốc tại khu vực đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam thời gian gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Cần phải nhắc lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia biển và là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập bởi Công ước".

Bà Hằng khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các nước ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", người phát ngôn nói thêm.

Hoạt động của tàu Trung Quốc ở Trường Sa xâm phạm chủ quyền Việt Nam - 1

Hình ảnh cho thấy tàu Trung Quốc ở rạn đá Ba Đầu ở Biển Đông ngày 7/3. (Ảnh: EPA)

Hôm 20/3, Cơ quan giám sát khu vực tranh chấp của Philippines cho biết phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô ở bãi đá ngầm Ba Đầu hôm 7/3. Cơ quan này cũng công bố hình ảnh các tàu Trung Quốc được nói đến.

Đá Ba Đầu nằm trên cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Philippines gọi bãi này là Julian Felipe. Ba Đầu nằm cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 324km về phía Tây.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định các tàu nước này tập trung tại Đá Ba Đầu chỉ là "tàu đánh cá" đang trú ẩn trong điều kiện thời tiết xấu.

Bất chấp lời giải thích từ Trung Quốc, nhiều nước bày tỏ quan ngại về động thái mới của Bắc Kinh, cho rằng việc Trung Quốc tập hợp một lực lượng tàu lớn tại Biển Đông có thể làm gia tăng căng thẳng tại vùng tranh chấp đầy bất ổn.

Hôm 23/3, Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ hơn 200 tàu dân quân biển khỏi vùng này.

Mỹ nhấn mạnh sự hiện diện ồ ạt của tàu Trung Quốc ở Biển Đông là hành động mang tính dọa và khiêu khích các nước khác.

Australia bày tỏ "quan ngại" về động thái của Bắc Kinh tại vùng lãnh hải quốc tế nơi các nước cần duy trì thực hiện nguyên tắc pháp trị.

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Philippines Koshikawa Kazuhiko khẳng định Nhật Bản phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng và Tokyo ủng hộ việc thực thi pháp trị ở Biển Đông cũng như hợp tác với cộng đồng quốc tế để bảo vệ vùng biển tự do, rộng mở và hòa bình này.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hoạt động của tàu Trung Quốc ở Trường Sa xâm phạm chủ quyền Việt Nam
  vietnam.vn