Hoa Kỳ "bật đèn xanh" cho phép viện trợ nhân đạo Afghanistan thông qua Taliban

Hà Linh (TH) | 25/09/2021, 20:44

Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài, cho biết trong một tuyên bố hôm 24/9 rằng, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cho phép xuất khẩu thực phẩm, thuốc men và viện trợ nhân đạo cho Afghanistan thông qua Taliban.

“Bộ Tài chính Hoa Kỳ cam kết tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan cũng như một số hoạt động hỗ trợ nhu cầu cơ bản khác”, Andrea Gacki - Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài cho hay.

Cụ thể, mặc dù các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Taliban vẫn còn hiệu lực nhưng Bộ Tài chính nước này hôm 24/9 đã công bố hai giấy phép liên quan đến việc viện trợ Afghanistan.

Hoa Kỳ
Taliban tuần tra đường phố Kabul. Ảnh: Getty

Giấy phép đầu tiên cho phép chính phủ Hoa Kỳ và một số tổ chức phi chính phủ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan thông qua Taliban.

Giấy phép thứ hai cho phép các tổ chức viện trợ và các cá nhân xuất khẩu thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thuốc men và thiết bị y tế sang Afghanistan. Hoa Kỳ dự báo 97% dân số Afghanistan có thể xuống dưới mức nghèo khổ vào năm tới.

Trong một diễn biến khác, Hoa Kỳ cùng phần lớn các quốc gia trên thế giới vẫn chưa chính thức công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan. Taliban hiện vẫn bị xếp vào danh sách nhóm "Khủng bố toàn cầu".

Ngoại trưởng Tony Blinken gọi Taliban là "chính phủ trên thực tế" của Afghanistan khi ông xuất hiện trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tuần trước. Tuy nhiên Washington vẫn khẳng định việc công nhận chính phủ Afghanistan do Taliban thành lập sẽ phụ thuộc vào việc Taliban có thành lập một chính phủ ôn hòa và bao trùm hơn so với trước đây hay không.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ hiện cũng đang ngăn hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối của Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoa Kỳ "bật đèn xanh" cho phép viện trợ nhân đạo Afghanistan thông qua Taliban
vietnam.vn