Hoa cúc 'tiến Vua' Hưng Yên vào mùa vàng rực

t/h | 02/12/2020, 06:53

Cách trung tâm Hà Nội chưa đầy khoảng 30km, làng Nghĩa Trai, Hưng Yên đang bắt đầu vào vụ "nhuộm" trong màu vàng ruộm của cúc chi.

Hoa cúc "tiến vua" Hưng Yên vào mùa vàng rực

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 1

Hoa cúc chi, hay còn được gọi là hoa kim cúc, hoàng cúc, là "đặc sản" của vùng đất phố Hiến mỗi dịp cái lạnh ùa về miền Bắc. Từ nội thành Hà Nội bạn có thể chạy xe máy chưa tới 30 km là có thể đến được nơi đây.

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 2

Cánh đồng hoa cúc chi này thuộc thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Loài cúc bé nhỏ này có tên gọi khác là "cúc Tiến Vua" vì ngày xưa được dân trồng dâng lên Vua để uống bồi bổ cơ thể.

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 3

Theo ông Đỗ Văn Năm (Nghĩa Trai, Hưng Yên) cho biết: "Năm nay hoa cúc chi bị mất mùa, yếu tố gây ra việc này là do thời tiết. Thời tiết không ủng hộ nên hoa cúc chỉ dậu hoa ít hơn năm ngoái khoảng 20-30%".

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 4

Nhà ông Năm có 2,5 sào hoa cúc chi, như năm ngoái hoa đậu nhiều ông thu hoạch khoảng 2,5 tạ hoa tươi. Năm nay mất mùa ông Năm ước tính chỉ thu hoạch khoảng 2 tạ hoa tươi.

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 5

Cũng theo ông Năm giá hoa cúc chi đầu mùa khoảng 40-50 nghìn đồng trên một cân tươi, khoảng 200-230 nghìn đồng một cân khô.

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 6

Cúc chi là loại hoa người dân địa phương trồng để làm thuốc từ hàng trăm năm trước. Tác dụng chính của hoa cúc chi là thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra cúc chi được hái phơi khô để uống trà. 

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 7

Theo ông Năm, mùa gieo hạt bắt đầu từ khoảng tháng 5, tháng 6, đến tháng 12 là bắt đầu thu hoạch.

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 8

Cánh đồng hoa được chia làm nhiều luống thẳng hàng lối, nên nhìn từ xa như một thảm vàng rực trải dài hút mắt.

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 9

Hiện đang vào đầu vụ mùa thu hoạch của cúc chi. Nhiều người dân chia sẻ, hoa cúc chi  có chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt cách nhau khoảng một tháng. 

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 10

Bạn Phương Thúy cho biết: "Cúc chi là loài hoa nhỏ bé có mầu vàng rất bắt mắt nên mình tới đây để chụp ảnh cũng như ngắm loài hoa cúc "tiến vua" này".

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 11

Nhiều bạn trẻ đổ về làng cánh đồng cúc chi này chụp ảnh và ngắm hoa.

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 12

Nắng ấm, vườn hoa như được trải thêm một lớp mật ong nhuộm vàng 

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 13

Vẻ đẹp mộc mạc, dung dị của loài hoa này thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến với các vạt hoa vàng óng như một dải lụa.

Quảng cáo
Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 14

Cúc chi đua nhau khoe sắc.

Hoa cúc tiến Vua Hưng Yên vào mùa vàng rực - 15

Bông nào bông đấy đều nở bung trong hơi thở của thời tiết lạnh giá trên thân cây thanh mảnh, nhẹ nhàng, tựa như những mặt trời tí hon tỏa sáng rực rỡ.

Cánh đồng thôn Nghĩa Trai trở nên nhộn nhịp, bận rộn mùa thu hoạch

Thôn Nghĩa Trai là nơi trồng nhiều cúc tiến vua nhất, loài hoa này được xem là nguồn sống của người dân. Cúc được trồng theo từng luống thẳng, ở giữa mỗi luống sẽ có lối đi nhỏ để tiện cho việc di chuyển. Đi giữa những luống hoa chúng ta như đang lạc bước vào một khu vườn cổ tích lung linh với những tấm thảm vàng diệu kỳ và cảm nhận sự bình yên đến lạ thường.

Đi giữa những luống hoa du khách như lạc bước vào một khu vườn cổ tích

Đến với Nghĩa Trai trong những ngày này, chúng ta thấy được không khí nhộn nhịp trên cánh đồng hoa cúc tiến vua. Trên cánh đồng hàng trăm người dân già, trẻ, trai, gái, thậm chí cả những em nhỏ đang đang tất bật thu hái hoa. Cúc tiến vua phải thu hoạch ngay lúc nở rộ, không hái nụ và hoa chưa tàn. Chính vì thế, để thu hoạch kịp, nhiều hộ trồng cúc tiến vua phải huy động cả gia đình thậm chí thuê thêm 10 - 20 người hái hoa. Năm nay, giá thuê nhân công hái cúc dao động ở mức 14.000 - 15.000 đồng/kg/người. Người nhanh tay, quen việc có thể hái được 20 - 25kg hoa mỗi ngày.Nhiều em nhỏ cũng tranh thủ ngày nghỉ ra đồng phụ giúp gia đình
Để cháu phụ giúp bà
Niềm vui của chị Lò Thị Hương khi tháng này có thêm thu nhập từ việc thu hái hoa

Cúc được phơi nắng sau khi đã hấp diêm sinh

oa cúc tiến vua sau khi được thu hái sẽ được đem phơi khô. Những sân đình, sân nhà văn hóa và những khoảng sân trước nhà những hộ dân ở thôn Nghĩa Trai như được trải thảm vàng bởi những bông hoa cúc. Hoa sấy khô dùng làm trà hoặc đem hấp diêm sinh để bán cho các tiệm thuốc. Tuy nhiên hoa sấy bằng máy và hấp diêm sinh có giá trị khác nhau. Hiện tại giá hoa hấp diêm sinh được bán từ 300.000đồng/kg-350.000/kg, còn sấy sạch khô bằng máy sẽ có giá từ 500.000đồng/kg-600.000đồng/kg.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoa cúc 'tiến Vua' Hưng Yên vào mùa vàng rực